เจ้าท่าตราดเตือน!!เรือประมงและเรือสินค้าออก ระวังคลื่นแรง ผู้ประกอบการขนส่งร้องกระทบ ด้าน ปภ.ตราด เผยฝนตกหนัก เตือน ปชช.น้ำท่วมฉับพลัน

หลังเกิดพายุฝนถล่มจ.ตราดตลอดระหว่าเวลา 1-2 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อคืนวันที่ 16 สิงหาคม 2560 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราดว่า ปริมาณฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมาสามารถวัดเกิน 100 มม.ใน 3 อำเภอ อ.เมืองตราด 121.0 ม.ม.,อ.คลองใหญ่ 119.2 ม.ม.
,อ.เกาะช้าง 110 ม.ม.ส่วนอำเภออื่น มี อ.เขาสมิง 70.9 ม.ม.,อ.เกาะกูด 57.5 ม.ม.,อ.แหลมงอบ 54.8 ม.ม.,อ.บ่อไร่ 2.1 ม.ม. ทั้งจ.ตราดยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนักจนถึงวันที่ 21 สิงหาคม 2560 โดยเฉพาะน้ำท่วมฉับพลัน

 

 

ด้านนายอำนาจ สอนหมวก ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าตราด เปิดเผยว่า ในระยะนี้จ.ตราดจะได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีลมแรง และส่งผลให้ในทะเลมีคลื่นสูง เรือประมงพื้นบ้านและเรือขนาดเล็กไม่ควรออกทำประมงในระยะนี้ ส่วนเรือโดยสารที่เดินทางนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังเกาะต่างๆต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และไม่ควรจะบรรทุกเกินกำหนดซึ่งทางเจ้าท่าตราดได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเฝ้าระวังในทุกท่าเรือแล้ว สำหรับเรือขนส่งสินค้าไปยังต่างประเทศที่อ.คลองใหญ่จ.ตราดก็ควรระมัดระวังเช่นกัน และไม่ควรบรรทุกสินค้ามากเกิดระวางเพราะคลื่นลมแรงในทะเล อาจจะเกิดปัญหาได้

ส่วนนางสำราญ ประสิทธิเวช เจ้าของท่าเรือส.กฤตวัณ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่ขนส่งสินค้าไปต่างประเทศรายใหญ่ของจ.ตราด เปิดเผยว่า เป็นเรื่องปกติที่การขนส่งสินค้าในช่วงเดือนสิงหาคม - เดือนกันยายน จะประสบปัญหาเรื่องคลื่นลมเพราะเป็นช่วงมรสุม และมีคลื่นแรง การขนส่งสินค้าจากอ.คลองใหญ่ที่ต้องเดินทางไปยังท่าเรือสีหนุวิลล์ และท่าเรือเวียตนามจะต้องผ่านทะเลด้านอ่าวไทยที่มีคลื่นลมแรงทำให้การขนส่งสินค้าต้องได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่สามารถส่งสินค้าไปได้ ระยะเวลาต้องนานขึ้น และปริมาณขนส่งสินค้าลดลงโดยภาพรวม ร้อยละ 20 จากมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท/ปี


ด้านพื้นที่ในเขตอุทยานหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราดนายชุมพร ขาวผ่อง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้างจ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักที่.เกาะช้าง แต่เช้าวันนี้อยู่ในภาวะปกติแล้ว ช่วงบ่ายอากาศดีมีแสงแดด และคลื่นลมในทะเลไม่สูงสามารถลงเล่นน้ำได้
หากไม่มีการติดธงแดง ขณะที่น้ำตกทั้งน้ำตกคลองพลู และน้ำตกธารมะยมนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามกิจกรรมในการเดินป่าไม่ควรเข้าป่าในระยะนี้เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเดินทางเข้าไป เพราะเส้นทางลำบากและลื่นล้มง่าย

ผู้เขียน จักรกฤษณ์ แววคล้ายหงษ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จักรกฤษณ์ แววคล้ายหงษ์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ