โอ้ว!! นั่งอยู่ในรถแท้ๆ....ทำไมถึงทำกับฉันได้ซักขนาดนี้! แทบไม่อยากจะเชื่อ!...ก็ต้องเชื่อ!แล้วหล่ะคราวนี้

มาดูว่าโรคใดบ้างที่เกิดจากการนั่งรถนานๆ
เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าในหนึ่งวันเราใช้เวลาบนรถยนต์อย่างน้อยก็ 1 - 2 ชั่วโมง แต่สำหรับบางคนแล้วในหนึ่งวันอาจจะมีเวลาอยู่บนรถมากกว่า 2 ชั่วโมงด้วยซ้ำ โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินทางไกลและเจอกับสภาวะ ปัญหาการจราจรที่ติดขัด ยิ่งถ้าใครเจอปัญหานี้ทุกวัน รู้หรือไม่ว่าปัญหานี้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณยังไงบ้าง 

วันนี้เราจะได้รวบรวมสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆที่เกิดจากการนั่งรถนานนานมาฝาก


1. เสียสุขภาพจิต ในงานวิจัยเมื่อปี 2014 พบว่าการเดินทางไปทำงานทุกวันส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชายโดยเฉพาะการพบเจอกับความเครียดในระหว่างการเดินทาง ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีผลอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่มีบุตรและต้องดูแลรับผิดชอบทำให้ต้องเสียเวลาในช่วงเช้าอยู่บนรถนานกว่าปกติ

2.อ่อนเพลียและพักผ่อนไม่เพียงพอ การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะหรือแม้แต่การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมีความเชื่อมโยงในเรื่องความเครียดมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะการทำให้สุขภาพร่างกายอ่อนเพลียและไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ โดยมีผลการศึกษาพบว่าผู้ที่เดินทางด้วยระบบขนส่งแบบนี้มีปัญหาด้านสุขภาพมากกว่าผู้ที่เดินทางด้วยการเดินหรือการขี่จักรยาน


 


3.หัวใจวาย ภาวะหัวใจวายคือความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการหายใจเอาควันมลพิษจากการจราจรที่ติดขัดนั้นเข้าสู่ร่างกายนั้นแต่ว่าผู้ที่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะหรือรถยนต์ส่วนตัวมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวายสูง หากได้รับมลพิษสูงขึ้นภายในเวลา 6 ชั่วโมง
และนี่ก็คือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นของการนั่งรถนานๆหรืออยู่ในสภาวะการจราจรที่ติดขัด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จงจิตร์ อุทิศานนท์


HASTAG : การนั่งรถนานๆ  การจราจร  การเดินทาง  นั่งรถ  มลพิษ  รถยนต์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ