หัวใจที่ยิ่งใหญ่!! ปรบมือรัวๆ "ทิดหำ" ชายวัย 60 แบกดินตระเวนซ่อมถนนทั่วชุมชนกว่า 30 ปี พอรู้เหตุผลทำซึ้ง ใครหาว่าบ้าแต่เขายันจะทำจนสิ้นลม!?

เรื่องราวดีๆ ที่เห็นแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้  เมื่อคุณลุงวัย 60 ปี ที่มีหัวใจจิตอาสา ทำงานช่วยเหลือชุมชนที่พักอาศัย โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ และทำแบบนี้มากว่า 30 ปีแล้ว โดยคุณลุงคนนี้ชื่อว่า นายสุขสันต์ แสงสว่าง หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อ "ทิดหำ " ปัจจุบันอายุ 60 ปี  เป็นชาวบ้านในตำบลเมืองคง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา 

 


 

กิจกรรมหลักๆ ของคุณลุงคือการซ่อมถนนสายหนองสรวง-เมืองคง บริเวณทางแยกเข้าบ้านตะคร้อ ตำบลเมืองคง อำเภอคง โดยอุปกรณ์เครื่องมือก็จะมีรถเข็นจอบขุดดิน  บุ้งกี๋ และคราด  โดยนายสุขสันต์ แสงสว่าง เล่าว่าปกติก็จะอาศัยอยู่ที่วัดตะคร้อ ช่วยงานภายในวัด อาศัยกินข้าววัด และนอนที่วัดมานานหลายปีแล้ว ทุกวันตนก็จะออกไปหาซ่อมแซมถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อในเขตตำบลเมืองคง เพราะกลัวว่าคนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาจะเกิดอันตราย โดยจะหาขุดดินตามข้างทางใส่รถเข็ญเอาไปถมบริเวณถนนที่เป็นหลุม

 

ซึ่งดินที่นำมาถมหลุมจะต้องเป็นดินลูกรังผสมหิน เพราะจะทำให้อยู่ได้นาน ตนเริ่มทำแบบนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2531 ซึ่งนานติดต่อกันกว่า 30 ปีแล้ว โดยไม่ได้หวังผลตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นคนไทยต้องช่วยกัน  บางคนก็หาว่าตนบ้าจะทำไปทำไม แต่พอทำแล้วชาวบ้านก็ได้ประโยชน์ตนก็รู้สึกดีใจภูมิใจที่ได้ทำ และยืนยันจะทำจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต แต่ขณะนี้ขาดอุปกรณ์
 

 


ด้านนายอดุลย์  ปาทาน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองคง เล่าว่า ได้รู้จักนายสุขสันต์ มาตั้งแต่เป็นหนุ่ม เพราะเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกัน เมื่อพ่อแม่เสียชีวิต นายสุขสันต์ ก็ไปบวชเป็นพระอยู่นานหลายพรรษา หลังจากสึกออกมาก็อาศัยอยู่ที่วัดตะคร้อ และก็ออกซ่อมแซมถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ และทำด้วยใจมานานกว่า 30 ปี  พอทำถนนสายนี้เสร็จก็ไปทำสายอื่นต่ออีก จึงอยากขอชื่นชม และยกย่องการเสียสละ เพื่อส่วนรวมโดยไม่หวังผลตอบแทนทั้ง  ที่ตัวเองก็ไม่มีอะไรเลย

 

 

 


ขอบคุณ: CH7 News 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : ซ่อมถนน  มีน้ำใจ  คนดี  ชาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ