ขอนับถือหัวใจ!! ชายวัย60 จิตอาสาซ่อมแซมถนน เป็นหลุมเป็นบ่อมานาน 30 ปี หวั่นเกิดอันตรายกับชาวบ้าน เจ้าตัวบอกภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์ให้สังคม

เช้าวันนี้ (15 สิงหาคม 2560) ที่อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา มีชายคนหนึ่งที่มีใจจิตอาสาชอบช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการซ่อมแซมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อในพื้นที่อำเภอคงมานานถึง 30 ปี โดยชายจิตอาสาคนนี้ คือ นายสุขสันต์ แสงสว่าง หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ทิดหำ อายุ 60 ปี ชาวบ้านตำบลเมืองคง อำเภอคง โดยทิดหำอาศัยกินข้าวหลับนอนอยู่ภายในวัดตะคร้อ และเกือบทุกวันทิดหำจะนำอุปกรณ์เครื่องมือในการซ่อมแซมถนนของตนเอง ประกอบด้วย รถเข็น จอบ คราด และบุ้งกี๋ เข็นรถไปตามถนนสายต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อดำเนินการซ่อมแซมถนนที่ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ เนื่องจากเกรงว่าประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาจะเกิดอันตราย โดยทิดหำจะใช้จอบขุดดินตามข้างทางใส่บุ้งกี๋ แล้วนำไปใส่ในรถเข็นเพื่อเอาดินไปถมถนนบริเวณที่เป็นหลุมเป็นบ่อ  ซึ่งเป็นการลดอันตรายจากอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น เป็นการซ่อมแซมถนนให้ใช้การได้เป็นการชั่วคราว ก่อนที่ทางหน่วยงานราชการที่เป็นผู้รับผิดชอบจะไปดำเนินการซ่อมแซมอีกครั้ง

ทั้งนี้ทิดหำได้เริ่มลงมือซ่อมแซมถนนแบบนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 โดยไม่ได้หวังผลอะไรตอบแทน ซึ่งบางคนก็ที่ไม่เข้าใจก็บอกว่าทิดหำเป็นโรคประสาท แต่ชาวบ้านที่รู้จักก็จะเข้าใจทิดหำเป็นอย่างดี ทั้งนี้ทิดหำบอกว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์ตอบแทนให้กับสังคมบ้าง และยืนยันว่าจะซ่อมแซมถนนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีแรงทำ

 


ภาพ/ข่าว  สุภาวดี รัตนโสภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดนครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศรัณย์ วงศ์สารสิน


HASTAG : ทิดหำ  ซ่อมถนน  จิตอาสา  นครราชสีมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ