เป็นปลื้มจนตัวสั่น!! สำนึกไม่คิดจะมี?? "เนติวิทย์" โพสต์สุดดีใจ ปัญญาชนระดับโลกโพสต์ให้กำลังใจหลังโดนลงโทษทางวินัย?? เผยข้อความคุณคืนอนาคต

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานสภานิสิตจุฬาฯได้มีความพยายามสร้างสถานการณ์เหตุวุ่นวายในงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนโดยอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนเดินออกมา จนกลายเป็นกระแสวิภาควิจารณ์ต่างๆนานๆ เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา

ต่อมาทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยทางสภาคณาจารย์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจรรยาบรรณของอาจารย์ผู้ปรากฏเป็นข่าวว่ามีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อนิสิตในเหตุการณ์ดังกล่าว  ขณะเดียวกันคณะกรรมการส่งเสริมวินัยนิสิตในฝ่ายกิจการนิสิตซึ่งมีอำนาจหน้าที่โดยตรงในการส่งเสริมและกำกับดูแลให้นิสิต ได้มีการประชุมกันเพื่อเริ่มการสืบสวนและประมวลข้อเท็จจริงในส่วนของกลุ่มนิสิตที่มีความเกี่ยวข้องจากเหตุการณ์เดียวกันแล้ว


ล่าสุดบนเฟซส่วนตัวของนายเนติวิทย์ที่ใช้ชื่อว่า Netiwit Chotiphatphaisal ได้มีโพสต์ข้อความล่าสุดโโยระบุว่า วันที่ 25 สิงหาคมนี้
ผมและเพื่อนสภานิสิตจุฬาฯอีก7 คนจะถูกสอบสวนและลงโทษทางวินัยจากทางมหาวิทยาลัย เนื่องจากกรณีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และผมยังโดนข้อหาเพิ่มด้วยคือ การจัดรับฟังปัญหาผู้ค้าสวนหลวง
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ส่งเข้ามาอย่างมากมายครับ
นี่คือช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่เพราะกำลังใจทำให้ไม่เคยย่อท้อที่จะฝ่าฟันไปให้ได้ ถ้าไม่มีตรงนี้ ประชาธิปไตยเสรีภาพก็ไม่มี
เมื่อตอนบ่ายนี่เองก็มีอาจารย์นักวิชาการทั่วประเทศ 128 คนลงนาม
ต่อเรื่องนี้ ผมขอขอบคุณทุกท่าน
และเมื่อเช้านี้ก็มีกำลังใจใหญ่ส่งมาให้ผมอย่างไม่ทันตั้งตัว นั่นคือ ศาสตราจารย์ นอม ชอมสกี้ (Noam Chomsky) ปัญญาชน นักภาษาศาสตร์และนักคิดที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งของโลก
ได้ส่งข้อความให้กำลังใจส่งมาที่อีเมลส่วนตัวของผม
ผมจะขอแปลข้อความที่ อาจารย์ชอมสกี เขียนมาให้ผม ข้อความมีดังนี้
เรื่อง เกี่ยวกับสถานการณ์ของคุณ
ถึง เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล
ผมได้ทราบข่าวอย่างหดหู่เกี่ยวกับการปฏิบัติอย่างน่ารังเกียจซึ่งคุณตกเป็นเหยื่อ และการคุกคามต่อคุณอย่างรุนแรง จากการที่คุณยืดหยัดเพื่อความยุติธรรมและสิทธิขั้นพื้นฐาน ประเทศไทยกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ผู้คนอย่างคุณคือคนที่จะถางทางประเทศไปสู่อนาคตที่สดใสได้ ผมหวังและเชื่อว่า การกระทำอันอยุติธรรมต่อคุณจะสิ้นสุดไปโดยเร็วที่สุด เพื่อที่คุณจะสามารถก้าวดำเนินต่อไปด้วยความพยายามอันน่าเคารพและกล้าหาญของคุณเพื่อนำประเทศให้ก้าวเดินต่อไป

 

 


ภาพข้อมูลจาก FB Netiwit Chotiphatphaisal


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : นอม ชอมสกี้  ชื่นชม  เนติวิทย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ