ชัยภูมิ!! ผู้ว่าราชการจังหวัด ต้อนรับรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ หาแนวทางแก้ปัญหาผลกระทบแล้งซ้ำซากของชาว อ.หนองบัวแดง (มีคลิป)

ในวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายชูศักดิ์ตรีสาร ต้อนรับ พลเอกสุรศักดิ์  กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมด้วยคณะมี

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ผู้นำ ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอหนองบัวแดง เพื่อประชุม และหารือ เพื่อจัดแหล่งน้ำให้กับประชาชนชาวอำเภอ หนองบัวแดง เกี่ยวกับผลกระทบปัญหาภัยแล้งซ้ำซากของชาวอำเภอหนองบัวแดง ที่ประชาชน ในเขตพื้นที่ อยากให้มีการปั้นเขื่อน หรือ อ่างเก็บน้ำเพื่อจะได้มีน้ำมาใช้ในช่วงหน้าแล้งเพียงพอ กับการอุปโภคบริโภค และทำการเกษตร และได้ลง ไปยังพื้นที่ เพื่อพบประชาชนกว่า 2,000คน ในเขต บ้านสะพุงเหนือ จุดที่ประชาชนต้องการอยากให้สร้างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ

พร้อมทั้งประชาชนชาวอำเภอหนองบัวแดงและชาวตำบลหนองแวง พร้อมผู้นำ หมู่บ้านผู้ใหญ่บ้านกำนัน นักเรียนพระภิกษุสงฆ์ ร่วม รอต้อนรับ ท่านรัฐมนตรี และคณะลงพื้นที่ได้ชี้แจง ปัญหาเกี่ยวกับผลกระทบ ในช่วงหน้าแล้งว่าประชาชนเดือดร้อนในการที่จะมีน้ำมาใช้น้ำอุปโภคบริโภคและทำการเกษตรซึ่งการเจาะน้ำบาดาล น้ำที่เจาะขึ้นมาไม่เพียงพอ กับการที่จะนำมาใช้ จึงวิงวอนให้ท่านรัฐมนตรีหาทางแก้ไขให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนดังกล่าว และ ท่านพลเอกสุรศักดิ์กาญจนรัตน์ได้กล่าวชี้แจงกับประชาชนว่า จะหาหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกรมทรัพยากรพันธุ์สัตว์ป่าและทรัพยากรน้ำ เข้ามา ตรวจสอบอีกหลายหน่วยงานมา วิเคราะห์ หากทำแล้วจะส่งผลกระทบไปถึงส่วนใดบ้างจึงจัดทำเป็น2ระยะมีระยะสั้น ในแต่ละเดือน และระยะยาวไปจนถึงสุดไตรมาสและตั้งคณะกรรมการ มาคอยตรวจสอบลงพื้นที่ จัดการเพื่อจะให้ประชาชนได้มีทางออกที่พอใจ นักข่าวได้สอบถามคนในพื้นที่ เขตอำเภอหนองบัวแดง เขาบอกว่าช่วงหน้าแล้งมันน่าสมเพชมากทีต้องไปเอาน้ำ จากอำเภอใกล้เคียงมาใช้อุปโภคบริโภคทั้งๆที่ บ้านตัวเองเป็นต้นน้ําแท้ๆ แต่ปล่อยให้น้ำไหลทิ้งไปโดย ไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดให้กับ คนในชุมชน กลับต้องไปอาศัย น้ำในเขตอำเภอใกล้เคียง ชาวบ้าน จึงขอวิงวอน ให้ท่านรัฐมนตรี ช่วย แก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน ด้วย 


 

ภาพ/ข่าว วีระชัย พรประภา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ. ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายวีระชัย พรประภา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ