ยังจำได้ไหม!!! เด็กชายฝ่าสายฝนเก็บธงชาติ“ของสูงไม่ควรอยู่ที่ต่ำ” แล้วทำไมคนอย่าง“เนติวิทย์”ถึงบอกไม่มีสาระสำคัญแถมคลื่นไส้???

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานสภานิสิตจุฬาฯเดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมเพื่อนโดยอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงเดินออกมา ก่อนเพื่อนโดนอาจารย์ล็อกคอกลายเป็นเรื่องราวบานปลาย เกิดกระแสสังคมส่วนหนึ่งโจมตีอาจารย์ ขณะอีกส่วนตำหนินายเนติวิทย์ ซึ่งหากลองย้อนไปดูพฤติกรรมของเขาตั้งแต่เป็นนักเรียนขาสั้นก็จะพบถึงการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างล่อแหลมอยู่ไม่น้อย อาทิ การโพสต์คลิปผ่านยูทูปให้กำลังใจ อั้ม เนโกะ ผู้หลบหนีคดีตามความผิดมาตรา112 เมื่อปี2556 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสิ่งที่เนติวิทย์ โพสต์หลังจากนั้นเกี่ยวกับธงชาติไทย

       ทั้งนี้นายเนติวิทย์ ขณะยังเป็นนักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ และเลขาธิการสมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย ได้โพสต์คลิปผ่านทางยูทูปให้กำลังใจ อั้ม เนโกะ ผู้หลบหนีคดีตามความผิดมาตรา112 เมื่อปี2556 และหลังจากนั้นได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Netiwit Ntw ของตนเอง พร้อมระบุว่า หลังจากได้ประกาศจุดยืนสนับสนุนการกระทำของ อั้ม เนโกะ ก็โดนผู้อำนวยการโรงเรียนติง พร้อมกับบอกว่าธงชาติปัจจุบันต้องแก้ไข เพราะร้องเพลงชาติแล้วรู้สึกคลื่นไส้ โดยข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

 

       “หลังจากได้แสดงเจตจำนงสนับสนุนการกระทำของคุณอั้ม เนโกะ

 

       ผู้อำนวยการฝากครู มาบอกว่า ไม่อยากให้นำธงดำขึ้นเป็นธงชาติ

 

       ก็ไม่รู้หมายความว่าอย่างไร

 

       สำหรับผม ธงดำ ธงแดง ธงขาว

 

       ไม่มีสาระสำคัญอะไร ยิ่งธงชาติปัจจุบันผมเห็นว่าเป็น

 

       สิ่งที่ต้องแก้ไข ผมร้องเพลงชาติทีไรผมรู้สึกคลื่นไส้ทุกที


       ขณะที่ก่อนหน้านี้หากยังจำกันได้ เฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ Suriya Charoen  ได้ออกมาเปิดเผย โดยระบุว่าอยู่ที่ เทศบาลเมืองอ่างทอง ได้ถ่ายภาพเด็กผู้ชายคนหนึ่งฝ่ายสายฝนเก็บธงชาติไทยที่ตกอยู่บนถนนที่มีฝนตกหนัก โดยเขียนข้อความว่า

 

"นับถือใจเด็กคนนี้จริงๆครับ..!!วันนี้ที่โรงเรียนฝนตกหนักมากจนธงที่ปักอยู่ข้างบนป้ายหักลงมาจำนวนมาก เวลาผ่านไปนานรถหลายๆคันก็ขับผ่านไปมาเหยียบยํ่าธงชาติไทยเรากลางสายฝน จนกระทั่งมีเด็กคนนึงเดินมาเก็บธงในขณะที่ฝนตกหนักและฟ้าก็แรงมากๆ #แสดงให้เห็นถึงความรักความเคารพต่อประเทศชาติไทย"โดยในภาพ แสดงให้เห็นว่าอยู่หน้าโรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม"


       ทั้งนี้ต่อมาจึงทราบว่าเด็กผู้ชายคนดังกล่าว คือ เด็กชายประทีป ช่วงชู นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม ต.บ้านอิฐ อ.เมือง จ.อ่างทอง โดยในเฟซบุ๊ก"โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม" ในช่วงบ่ายวันนี้(21มิ.ย.)ได้ลงภาพนายวัฒนชัย พันธุ์พร ผอ.และคณะครู ร่วมชื่นชมพร้อมมอบเกียรติบัตรให้กับ ด.ช.ประทีป ช่วงชู ในสถานะเป็นเด็กดีศรีปัทมโรจน์ ผู้มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ สมควรแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ โดยนายวัฒนชัย พันธุพร ผอ.โรงเรียนได้เรียกมาสอบถามพูดคุยอยู่ภายในห้อง"

 

       อย่างไรก็ตาม ดช.ประทีป กล่าวด้วยว่า ขณะที่กำลังเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็นซึ่งฝนตกหนัก เมื่อเดินมาถึงหน้าโรงเรียนซึ่งมีป้ายยินดีต้อนรับอยู่ ก็เห็นธงชาติไทยที่ปักอยู่ด้านบนหักลงมาอยู่กับพื้นถนนและมีรถขับผ่านไปมา ตัวเองเห็นว่าธงชาติเป็นของสูง เป็นสัญลักษณ์แทนชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไม่สมควรที่จะมาอยู่ที่ต่ำ จึงตัดสินใจเดินฝ่าฝนออกไปเก็บมาไว้ที่ใต้ร่มด้านข้างทางเดิน และเดินทางกลับบ้านโดยไม่ทราบว่ามีคนถ่ายรูปนำไปแชร์ และที่ทำไปก็คิดเพียงว่าธงชาติไทยของสูง ไม่สมควรอยู่ที่ไม่เหมาะสม ไม่คิดว่าจะมีคนนำไปแชร์และชื่นชมมากขนาดนี้"

 

 

 

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Suriya Charoen  

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ธงชาติไทย  เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ