ระทึก!! เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.5 ริกเตอร์ ที่มณฑลเสฉวน ประเทศจีน คาดว่าอาจจะมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 100 คน! (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 ทางเพจ เปาบุ้นจุ้น ได้แชร์เหตุการณ์สุดระทึกของแผ่นดินไหวที่เสฉวน ประเทศจีน โดยทางเพจได้แชร์คลิปพร้อมข้อความทั้งหมดเอาไว้ว่า

คลิปเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เสฉวน ประเทศจีน คาด'ตาย'ไม่ต่ำกว่าร้อย! หลังแผ่นดินไหว 6.5 เขย่ามณฑลเสฉวน-ทีมกู้ภัยเร่งช่วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.5 ที่มณฑลเสฉวน ของจีน ใกล้ป่าสงวนแหล่งท่องเที่ยวดังจิวไจ้กว๋อ คาดมีผู้เสียชีวิตหลักร้อย

แผ่นดินไหวดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.20 น.คืนวานนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งเร็วกว่าเวลาในไทยราว 1 ชั่วโมง ศูนย์สำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ วัดความรุนแรงได้ 6.5 ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในเขตหุบเขา ไม่ค่อยมีผู้คนอยู่อาศัย ห่างจากเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ไปทางเหนือราว 284 กิโลเมตร ลึกใต้ดินแค่ 10 กิโลเมตร ไม่ไกลจากเขตป่าสงวนแห่งชาติจิวไจ้กว๋อ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม และเป็นแหล่งมรดกขององค์การยูเนสโก

และพื้นที่ที่เคยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8 เมื่อปี 51 ที่มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหาย 87,000 คน

แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 7 คน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 5 คน และมีบาดเจ็บ 88 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 30 คน

อย่างไรก็ดี คาดว่าอาจมีชาวบ้านเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 100 คน เนื่องจากอาคารบ้านเรือนพังเสียหายกว่า 130,000 หลัง ทำให้เชื่อว่ายังมีผู้คนอีกจำนวนมากถูกฝังใต้อาคารบ้านเรือนที่พังถล่ม ขณะที่คนที่รอดชีวิตก็อยู่ในอาการแตกตื่น ต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดออกจากบ้าน เพื่อหาที่โล่งที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวยังทำให้เกิดแผ่นดินสไลด์ที่เขตป่าสงวนจิวไจ้กว๋อ ทำให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่มากกว่า 100 คน

ด้านโทรทัศน์ของจีนรายงานว่า ตอนนี้ระบบไฟฟ้าในพื้นที่ประสบภัยได้รับการกู้คืนกลับมาใช้ได้ส่วนใหญ่แล้ว ส่วนสนามบินเมืองจิวไจ้กว๋อ เริ่มเปิดบริการตามปกติ หลังการตรวจเช็ครันเวย์แล้วไม่พบความเสียหาย


ขณะเดียวกัน กองทัพจีนกำลังเร่งส่งทีมกู้ภัยร่วมภารกิจบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวแล้ว

ด้าน ประธานาธธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งดำเนินความพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก เพจ เปาบุ้นจุ้น


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุทัย เลิกสันเทียะ


HASTAG : พายุ 

ติดตามข่าวอื่นๆ