“เพราะทุกคนก็ตระหนักอย่างดีว่าการมีแผ่นดินแม่ การที่มีเชื้อชาติ มีประเทศชาติเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง” พระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่10

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า Aek Saxmanz ได้โพสต์ข้อพร้อมวีดีโอที่แจ้งว่าแชร์มาจาก  เพจ CHULALONGKORN  โดย Aek Saxmanz  ได้เขียนหัวข้อไว้ว่า สมเด็จพระนางเจ้า และ ร.๑๐ จากนั้นก็เป็นคลิปวีดีโอที่แชร์มาจาก CHULALONGKORN ซึ่งเมื่อเข้าไปดูในเพจดังกล่าว ก็มีการเขียนข้อความบรรยายคลิปไว้ว่า  “ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีพระราชดำรัสกับคนไทยในสหรัฐอเมริกา” โดยระบุวันลงวีดีโอไว้วันที่ 19 ตุลาคม 2016

       ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวจากทีมข่าว DeepsTnews ได้เข้าไปดูคลิปวีดีโอดังกล่าวแล้วพบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวจริงทั้งยังมีการถ่ายทอดสดด้วย โดยในคลิปมีการตรัสกับประชาชนคนไทยที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสำหรับเนื้อหานั้นมีความน่าสนใจและประทับอย่างยิ่งที่ทั้งสองพระองค์มีพระเมตตามีปฏิสันถารอย่างเป็นกันเอง อีกทั้งยังมีสาระสำคัญต่อคนไทยที่มีความรักต่อประเทศชาติแผ่นดินอย่างหาที่สุดมิได้ โดยเนื้อหาที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงตรัสต่อประชาชนชาวไทยในขณะนั้นมีดังนี้


“ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าเป็นคนคุยไม่เก่ง แต่ได้รับโอกาส ได้รับเกียรติตามเสด็จ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ มาสหรัฐในครั้งนี้ ก็รู้สึกดีใจและปลาบปลื้มปีติยินดีอย่างมากที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถได้ทรงรับการถวายรางวัลในครั้งนี้ รู้สึกยินดีที่ได้รับโอกาสนี้พบปะอย่างใกล้ชิดพวกเราคนไทยที่นี่บรรยากาศเป็นกันเองอย่างที่สุด

 

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ได้ทรงเล่าอะไรต่างๆอย่างสนุกเพลิดเพลินให้พวกเราได้ฟัง เป็นการพบปะแบบ2ทาง คือมีการถามมาตอบไป เป็นกันเองยิ่งขึ้น สิ่งที่ได้เห็นเป็นที่ปลื้มปีติยินดีคือ คนไทยทุกคนก็ยังมีความรักและปรารถนาดีต่อพวกเรา  มีความรักและเป็นห่วงประเทศชาติ ซึ่งเป็นแผ่นดินแม่ของเราอย่างยิ่ง เพราะว่าทุกคนก็ตระหนักอย่างดีว่าการที่มีเชื้อชาติ มีประเทศเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าเราจะปฏิบัติหน้าที่ หรือประกอบอาชีพอยู่ในส่วนใดของโลกก็ตาม การมีแผ่นดินแม่ การมีประเทศชาติ การมีเชื้อชาติเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง น่ายินดีที่ทุกคน ที่มาที่นี่ยังมีความระลึกถึงข้อนี้ โดยไม่ต้องพูดอะไรเพิ่มเติม ก็ขอเชิญเฝ้าละอองธุลีพระบาทต่อไป ขอให้มีความสุข ความเจริญ ข้าพเจ้าเป็นคนที่พูดไม่เก่งนัก แต่ก็ขอขอบใจที่ทุกคนมีไมตรีจิตครั้งนี้ ขอบคุณ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Aek Saxmanz และเพจ CHULALONGKORN  


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ในหลวงร.10  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ