เตือนระวัง!! วัคซีน H1 N1 เมียนมาขาดแคลน ต้องเดินทางมาใช้บริการ รพ.เอกชนในไทย ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 15 พบเชื้อมากกว่า 100 ราย!?

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงพยาบาลแม่สอดอินเตอร์เนชั่นแนล ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ได้มีชาวเมียนมา จากเมืองย่างกุ้ง รวมไปถึงจากจังหวัดเมียวดี และพื้นที่ต่างหวัดของเมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง และรัฐมอญ เป็นจำนวนมากเดินทางมารับการฉีดวัคซีน ป้องกันเชื้อไข้หวัด  H1 N1 อย่างต่อเนื่อง  หลังจากเกิดไข้หวัดใหญ่เอช. 1 เอ็น 1 ระบาดในเมืองย่างกุ้งประเทศเมียนมา ซึ่งทำให้ชาวเมียนมาตื่นตัวเกรงกลัวว่าจะติดเชื้อ จึงเดินทางมาฉีดวัคซีนป้องกันให้กับตนเองและครอบครัว โดยผู้ที่จะได้รับวัคซีนจะต้องจองคิวและลงทะเบียนรับวัคซีนล่วงหน้า ทำให้ชาวเมียนที่เดินทางมาจากเมืองยางกุ้งนับร้อยคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนต่างเดินทางกลับด้วยความผิดหวัง 

ในขณะที่ด้านกรรมการหอการค้าจังหวัดตาก ระบุว่า การแพร่ระบาดของไข้หวัดเอช 1 เอ็น 1 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดน การซื้อขายสินค้า ยังเป็นปกติ  อย่างไรก็ดีทางการเมียนมา ยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ยังคงมีผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น และพบเชื้อเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งล่าสุดพบผู้ป่วยปอดอักเสบกว่า 300 ราย  เสียชีวิต 15 ราย พบเชื้อมากกว่า 100 รายแล้ว 

ด้านสาธารณสุขไทยในพื้นที่อำเภอแม่สอด ชี้แจงผ่านสื่อว่า ไข้หวัดใหญ่ช่วงนี้เป็นการเกิดโรคตามฤดูกาล พร้อมขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพของตนเองและใช้มาตรการ “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ทุกสายพันธุ์จากรายงานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเผยประเทศไทยมีมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อชายแดนอย่างเข้มข้นตามมาตรฐานสากล ทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ เน้นเฝ้าระวังผู้เดินทางเข้าออกระหว่างประเทศในทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค
 

 

 


นายแพทย์ศรายุธ อุตตมางคพงศ์  ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 พิษณุโลก กล่าวว่า จากที่มีรายงานข่าวในประเทศเพื่อนบ้านของไทยมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยพบว่าโรคไข้หวัดใหญ่ ตามฤดูกาลอยู่แล้ว และไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับในวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่กระทรวงสาธารณสุขจัดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในการนี้ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศอำเภอแม่สอด  ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ระหว่างชายแดนอำเภอแม่สอดจังหวัดตาก ได้ดำเนินการคัดกรองผู้เดินทางทุกวัน พร้อมให้บริการแจกหน้ากากอนามัย และเมื่อพบผู้มีอาการไข้ มีน้ำมูก ก็จะดำเนินการเก็บรายละเอียดข้อมูลเบื้องต้นและส่งผู้มีอาการดังกล่าว ไปยังสถานบริการที่รับการรักษาในเขตอำเภอแม่สอดเพื่อรับการรักษาต่อไป
 

ข่าว/ภาพ  ศุภกร  จรูญวาณิชย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายศุภกร จรูญวาณิชย์


HASTAG : อำเภอแม่สอด  โรงพยาบาลแม่สอดอินเตอร์เนชั่นแนล  ชาวเมืองย่างกุ้ง  เมืองย่างกุ้ง  ตื่นตระหนก  วัคซีนป้องกันโรค  เชื้อH1N1  โรงพยาบาลเอกชน  จังหวัดตาก  โรคติดต่อ  ไข้หวัดใหญ่  แม่สอด  ตาก  ชาวเมียนมา 

ติดตามข่าวอื่นๆ