พ่อแม่คือร่มโพธิ์ร่มไทรของลูก!!! "คาถาบูชาพ่อแม่" สวดได้ทุกวัน ไม่ต้องรอวันสำคัญ ยิ่งสวดยิ่งเจริญ

พ่อและแม่ คือบุคคลที่มีพระคุณต่อลูกๆทุกคนอย่างหาที่สุดมิได้ ท่านเป็นผู้ให้กำเนิด ผู้อบรมเลื้ยงดู ฟูมฟักลูกให้เติบใหญ่ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรที่คอยให้ลูกพักพิงในยามอ่อนล้า การทำบุญบูชาพ่อและแม่ถือว่าเป็นบุญอย่างที่สุดแล้ว เพราะท่านคือพระในบ้าน และยิ่งช่วงนี้ใกล้จะถึงวันที่ 12 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันแม่แห่งชาติ นอกจากการนำพวงมาลัยและรดน้ำขอขมาต่อแม่แล้ว ก็ยังมีการสวดคาถาบูชาพ่อแม่โดยสวดทุกวันก่อนนอน หรือว่าสวดในวันสำคัญต่างๆได้ โดยอานิสงส์ที่สวดจะทำให้ลูกๆและพ่อแม่มีความสุข

 

1. อิมินาสักกาเรนะ ข้าขอกราบสักการะบูชา อันพระบิดร มารดา ตัวข้าขอน้อมระลึกคุณ ท่านมีเมตตาการุณ อุปการะคุณต่อบุตรธิดา ท่านให้กำเนิดลูกมา ทั้งการศึกษาและอบรม ถึงแม้ลำบากขื่นขมทุกข์ระทมสักเพียงใด ท่านไม่เคยหวั่นใหว ต่อสิ่งใดที่ใด้เลี้ยงมา พระคุณท่านล้นฟ้า ยิ่งกว่าธาราและแผ่นดิน ข้าขอบูชาเป็นอาจิณ ตราบจนสิ้นดวงชีวา ขอปวงเทพไท้รักษา อันพระบิดรมารดาของข้าเทอญ...

2. มัยหัง มาตาปิตูนังวะปาเทสุ วันทามิ สาทะรัง (กราบ 1 ครั้ง)

3. อะนันตะคุณะ สัมปันนา ชะเนติชะนากา อุโภ มัยหัง มาตา ปิตูนังวะ ปาทา วันทามิ สาทะรัง

หลังจากสวดบูชาแล้ว หากสะดวกก็ทำพิธีขออโหสิกรรมต่อเลยก็ได้ โดยให้เตรียมน้ำโรยดอกมะลิไปหนึ่งขัน แล้วพูดว่า "กายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โย โทโส อันว่าโทษใดความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอใหคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพี่ คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย" หลังจากนั้นราดน้ำรดมือ รดเท้า

 

 


ทั้งนี้ นอกจากการสวดคาถาบูชาพ่อแม่แล้ว ลูกๆทุกคนควรแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ ด้วยการเลี้ยงดูท่านด้วยความรักและความเคารพ ย่อมดีกว่าการสวดบูชาเป็นไหนๆ ถ้าหากว่าลูกๆคนไหนที่ยังมีพ่อและแม่อยู่ใกล้ตัว อย่าละเลยท่าน เพราะท่านไม่เคยที่จะไม่รักเราเลย ทำตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป แล้วสิ่งดีๆที่ท่านทำจะนำผลให้เกิดแต่ความเจริญก้าวหน้าในชีวิตของลูกๆเอง

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : thaijobsgov

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุมาพร พ่วงผลฉาย


HASTAG : บิดามารดา  คาถาบูชาพ่อแม่  พระคุณพ่อแม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ