ออกโรงแทน!!! เพื่อน"เนติวิทย์" โพสต์โต้ เล่าเป็นช็อตซะละเอียดยิบ...โร่แจ้งความ...งานนี้จะเชื่อได้หรือไม่? ด้านจุฬาฯแจงข้อเท็จจริง!?!

จากกรณีที่วันที่ 3 ส.ค. 60 เฟซบุ๊ก "Netiwit Chotiphatphaisal" หรือ นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่าสวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เป็นวันถวายสัตย์ปฏิญญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 แทนที่จะเกิดความปีติ แต่กลับจัดงานอย่างผิดพลาด ตอนแรกสุดบอกว่าจะให้พื้นที่สำหรับคนยืนเคารพ รองอธิการบดีสัญญากับผมก่อนงานว่า ถ้าฝนตกจะให้เด็ก โค้งคำนับแล้วจบ เพราะเด็กจะเปียก จะเป็นไข้ได้ แต่เป็นว่าให้หมอบกราบถวายบังคมเหมือนเดิม พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนเล็กๆให้เด็กหมอบกราบถวายบังคม


ในขณะที่พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา สภานิสิตและอบจ นั้นไม่มีร่มให้ เปียกโชก ผมทนไม่ได้ ผมกับเพื่อนหลายคน ซึ่งมีหลายเหตุผลด้วยกันจึงเดินออกมา 
นอกจากนี้ ยังมีอาจารย์มาทำร้ายร่างกาย ล็อคคอ กระชากดึงเพื่อนผมด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม : แสบมากหน้าไหว้หลังหลอก!!!!! "กนก" ซัดแรงเจ็บจุก...เปิดธาตุแท้ "เนติวิทย์" รู้เรื่องจริงแล้วบอกเลย...ล้วนไม่ตรงกับความจริงที่เกิดขึ้น!?!

ต่อมา ในเฟซบุ๊ก"Yiam Pinsuwan" ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่างานถวายสัตย์วันนี้ ผมรับหน้าที่เป็นคนตีฆ้อง ขออธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น

1. ตอนตีฆ้องครั้งที่6 คือสัญญาณให้โค้งคำนับ พอจะตีครั้งที่7ให้น้องๆลุกออก ก็มีนิสิตจากสภานิสิตผมยาวๆ (ที่ไม่ได้แต่งชุดพิธีการ) เดินมาตรงหน้าสนาม หน้าพระบรมรูป แถวๆกลุ่มนิสิตต้นแบบ และก็มีอ.ไปลากตัวออกมา

2. สภานิสิตเตรียมตัวมาสร้างเรื่องอยากดังเหมือนที่เคยทำมาอยู่แล้ว มีนักข่าวปลอมตัวเป็นผปค.มาป้วนเปี้ยนแถวนี้ มีการให้สัญญาณส่งซิคกัน พวกเขาเตรียมตัวมาดีเลยทีเดียว แต่แผนจะพังเพราะฝนตก ทุกคนจะหนีฝน และจะไม่สนใจเขา แต่แล้วอ.ก็พลาด ทำให้แผนเขาดำเนินต่อไปได้ นิสิตคนนั้นทำยืนนิ่งๆ ไม่สู้ เพื่อจะได้เป็นผู้เสียหายที่แท้จริง และได้ปั่นให้อ.หลุด ที่แย่สุดคือตอนที่นิสิตคนนั้นถูกลากกลับมา ผมหันไปเห็นเนติวิทย์ยิ้มอย่างภาคภูมิใจราวกับเป็นผู้ชนะ (ช็อตนี้ทำให้ผมวิ่งไปหาคนผมยาว และตะโกนใส่ว่า มึงไปทำอะไร)

3. อ.ที่ไปลากตัวออกมาก็ทำเกินไป ทำผิดจริงๆ ทั้งการกระทำ และการพูด โดนปั่นให้หลุดอารมณ์ร้อน ติดกับเต็มๆ แต่ถ้ามองเรื่องการมีคนมาก่อกวนงาน เค้าก็มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยของงาน ตัวอย่างเช่น ในสนามฟุตบอลตอนแข่ง ถ้ามีคนปีนลงไปสนาม รปภ.ต้องเข้ามาห้ามใช่ไหม เหมือนกัน ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงพิธีอยู่ การที่คุณวิ่งเข้าไปโดยพลการ ไม่ว่าคุณจะมีจุดประสงค์อะไร แต่คุณไม่อยู่ในแผนการ คุณไม่เกี่ยวข้อง ทางฝ่ายจัดมีสิทธิเข้าห้าม แต่ทั้งนี้การเข้าห้ามของอ.ก็เกินไป ควรจะเย็น และพูดชี้แจง ทำแบบนี้ไปมีแต่เสียกับเสีย (ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้จะชี้แจงไปก็เปล่าประโยชน์ก็เถอะ)

4. สรุปสั้นๆให้ สภานิสิตเตรียมแผนอยากดังมา แต่ฝนตกเลยเกือบจะอดดัง แต่อ.ดันหลุด เลยได้ดังและเป็นผู้ถูกกระทำสมใจอยาก

ปล. วันนี้ดีใจมากนะครับที่ได้มาช่วยงาน ขอบคุณพี่ลีน่า และพี่เอิงเอยที่เลือกผมมา 


 


ล่าสุด ในเฟซบุ๊ก "thapakorn kaewlangka" ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวซึ่งได้บอกว่าตนนั้นอยู่ในเหตุการณ์ และยังบอกอีกว่าได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ได้เล่าว่า ในฐานะที่เดินออกมาคนเกือบๆรองสุดท้าย ก่อนหน้าเสก(คนที่โดนล็อคตัว)ประมาณ ไม่เกิน 2 เมตร ประเด็นเรื่องเดินออกมาค่อยพูดอีกทีละกันเอาอันนี้ก่อน ระหว่างกำลังจะเดินออกจากแถวฆ้องครั้งสุดท้ายดังไปแล้ว นิสิตลุกกันแล้วก่อนจะไปถึงหน้าพระบรมรูปฯอีก ละก็ที่บอกนักข่าวปลอมตัวเป็น ผปค. ตายๆๆ เอามาจากไหน นักข่าวเขาก็มากันเพียบอะคับวันนี้ มีความจำเป็นอะไรต้องปลอม(วะ)?

ที่บอกมีส่งซิก เขรรรร้ เอามาจากไหนนน คุยกันในงานเลยว่าจะออก(สาเหตุเดี๋ยวบอกอีกที) ที่สำคัญ ไม่มีซิกแนลอะไรทั้งนั้น แฟรงค์ออกปุ๊ปทุกคนออกต่อเลย ในตอนตกลงก็คุยกันแล้วว่ารอเสียงฆ้องสุดท้ายของรอบซ้อมรอบที่สาม แต่พิธีการบีบเลยเปลี่ยนเป็นเดินออกหลังเสียงฆ้องสุดท้าย ไปดูคลิปก็ได้ ฆ้องสุดท้ายดังไปแล้ว ถึงเริ่มเดินออกแถวไป แล้วที่เดินออก ไม่คิดด้วยซ้ำว่าจะมีคนมาห้าม มาล็อคอะไร คิดไว้แค่ว่าเดินๆออกไปคงไม่มีอะไร อาจมีคนด่า แต่ก็คิดแค่ว่ามันคือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของเรา 
พอเดินออกไปได้แป๊ปเดียวมากๆ ก็ได้ยินเสียงไล่ตามหลังมา "ไอ่เด็กเxี้ย พวกมึงจะไปไหน จะทำทำไม" ดังมาก คือตกใจมากตอนนั้น หลายคนเลยรีบเดินออกงานไป ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเสกโดนล็อค โดยเฉพาะแฟรงค์(เนติวิทย์)เดินไปเร็วมาก หายเข้าไปในฝูงชนเร็วกว่าใครเพื่อน พอออกนอกงานได้ไม่ถึงนาที เพื่อนที่ตามหลังมาก็บอกว่าเสกโดนล็อค แฟรงค์หายไปไหน ไปช่วยเสกกัน ก็ตะโกนเรียกหาแฟรงค์ ซักพักแฟรงค์ก็เดินกลับมา 

ดังนั้นไอ่ที่ยิ้มสะใจนี่มั่วละ เพราะตอนนั้นแฟรงค์มันยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่ามีการล็อคตัว จนเพื่อนบอก ก็เลยเดินกลับไปกัน แต่ว่าตอนนั้นเจ้าหน้าที่ นิสิตก็ทยอยออกงานไปเกือบหมดแล้ว ไปตามหาเสกก็ ไม่เจอเลยเดินกลับห้องสภากัน ก็เจอเสกรออยู่ในห้องแล้ว หัวร้อนมากไม่คิดว่าอาจารย์/เจ้าหน้าที่จะใช้กำลังกันแบบนี้ ก็เลยแนะนำให้ไปแจ้งความ สุดท้ายก็เลยไปลงบันทึกประจำวันกันไว้เป็นหลักฐานต่อไปนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นคับผม จะเชื่อหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ จอบอ.

อย่างไรก็ตามทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงถึงกรณีโดยเปิดเผยว่า ตามที่มีภาพและข่าวเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ ถึงพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเป็นนิสิตจุฬาฯซึ่งจัดขึ้นในเย็นวันนี้ และกรณีที่รองประธานสภานิสิตจุฬาฯ ถูกอาจารย์นำตัวออกจากพิธีนั้น  รศ.ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิต จุฬาฯ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะมีหลายฝ่ายในสังคมซึ่งอาจจะมีความเห็นไม่ตรงกันคอยจับจ้องมองดูอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นทางมหาวิทยาลัยทราบมาว่ามีกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตและกลุ่มเพื่อน ซึ่งกำลังเฝ้ามองดูและอาจนำประเด็นตรงนี้ไปขยายเป็นความรุนแรงได้  ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีคนพยายามคุกคามมาตามหานายเนติวิทย์ถึงมหาวิทยาลัย ตนเองในฐานะผู้กำกับดูแลด้านกิจการนิสิตก็ต้องพานายเนติวิทย์ไปแจ้งความที่โรงพัก  และวันนี้ก็ได้มอบหมายผู้ช่วยอธิการบดีสองคนไปดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนิสิตกลุ่มนี้เป็นพิเศษ

ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมและการคำนับ

รศ.ดร.บัญชา กล่าวว่า ในส่วนของการแสดงออกของอาจารย์คนดังกล่าวที่มีภาพปรากฏออกสื่อไป น่าจะสืบเนื่องมาจากการที่นายเนติวิทย์และนิสิตกลุ่มนี้ไม่เคารพในข้อตกลงที่มีร่วมกัน จึงโกรธถึงขีดสุดว่าพูดกันแล้วไม่รู้เรื่อง และตั้งใจไม่ทำตาม

อย่างไรก็ดี รศ.ดร.บัญชา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ อาจารย์คนดังกล่าวเกิดภาวะเครียดอย่างรุนแรงจนต้องเข้ารักษาตัวในห้องฉุกเฉินที่โรงพยาบาล และจะดูอาการต่อในห้องCCUคืนนี้ (3 ส.ค.)  แพทย์วินิจฉัยเบื้องต้นว่ามีอาการ hyperventilation คือหายใจไม่ได้ กล้ามเนื้อเกร็ง ชีพจรสูง ซึ่งตนเดาว่าน่าจะเป็นเพราะอาจารย์คนดังกล่าวรู้สึกขัดแย้งอย่างสูงเพราะเป็นคนรักนิสิตและทำกิจกรรมคลุกคลีกับนิสิตมาตลอด

“ผมต้องขอโทษนิสิตคนนั้นแทนอาจารย์ด้วยที่อาจจะทำอะไรเกินไป ทางจุฬาฯพยายามเปิดพื้นที่ให้กับทุกคน แต่ผมว่ามันต้องให้ความยุติธรรมและให้การเคารพข้อตกลงซึ่งมีต่อกันและกัน สำคัญที่สุดคือต้องจริงใจต่อกันด้วย” รองอธิการบดีด้านกิจการนิสิตจุฬาฯ กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณที่มา Netiwit Chotiphatphaisal / Fahroong Srikhao ฟ้ารุ่ง ศรีขาว /จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย /Yiam Pinsuwan


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : ออกโรงแทน  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เนติวิทย์  แจ้งความ 

ติดตามข่าวอื่นๆ