มีเมียรวยมันดีแบบนี้นี่เอง!! กฏหมายไทย เมียมีหน้าที่ต้องเลี้ยงผัว มันเป็นเรื่องจริง แต่ต้องตกลงค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนให้ถูกต้อง!! (รายละเอียด)

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่ไม่เคยไม่รู้มาก่อนเลยสำหรับกฏหมายไทยที่ระบุว่า เมียมีหน้าที่ต้องเลี้ยงผัว มันเป็นเรื่องจริง แค่อ่านมาถึงตรงนี้ผู้อ่านอาจจะคิดว่ามันมีจริงๆหรอ

 

โดยเพจเฟซบุ๊คให้ความรู้เกี่ยวกับกฏหมายไทย อย่างเฟซบุ๊ค สายตรงกฎหมาย หรือทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คโดยระบุว่า อธิบายกันก่อน ที่บอกว่า เมียมีหน้าที่ต้องเลี้ยงผัว มันเป็นเรื่องจริง แต่ก็ไม่ใช่ทุกกรณี .

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1461 มีหลักอยู่ว่า สามีภรรยาต้องช่วยเหลืออุปการะเลี้ยงดูกันตามความสามารถและฐานะของตน หมายความว่า ถ้าเมียมีฐานะดี แต่ผัวไม่ได้ทำงาน เมียก็อาจจะตกเป็นฝ่ายที่ต้องหาเงินเลี้ยงผัวเลี้ยงครอบครัว

. เพราะตามกฎหมายแล้วผัวเมียต้องเลี้ยงดูกันตามฐานะของตน ดังนั้น ก็ต้องมาดูว่าใครฐานะดีกว่าใคร คนมีฐานะดีกว่าก็อาจจะต้องเลี้ยงดูอีกฝ่ายนึงบ้าง แต่หากมีฐานะพอๆ กัน ก็ต่างคนต่างดูแลตัวเอง หรือแล้วแต่จะตกลงกัน เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่กฎหมายบังคับ แต่ผัวเมียตกลงกันเองได้ว่าใครต้องเลี้ยงดูใครเดือนละเท่าไร กฎหมายนี้ส่วนใหญ่มันจะถูกหยิบมาใช้เมื่อต้องขึ้นศาลนั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลจาก สายตรงกฎหมาย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : กฏหมายไทย  เลี่ยง  ผัว  เมีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ