ฮึดสู้ทั้งน้ำตา!! เด็กหญิง 13 ร่ำไห้เล่าชีวิตหลังพ่อตายต้องหาเงินเลี้ยงตัวเอง ทำงานหนักช่วยเหลือยายที่กำลังป่วย ชาวเน็ตแห่ชมสุดยอดคนกตัญญู

อีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจ สะท้อนความกตัญญูของชีวิตเด็กสาววัย 13 ปี ที่ต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียน และรับหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากแม่ต้องไปทำงานในกรุงเทพฯ บางเดือนได้เงินน้อย แม่ก็ไม่ได้ส่งมาให้ ซ้ำร้ายพ่อก็มาเสียชีวิต ทำให้ทุกวันนี้ต้องอาศัยอยู่กับยายที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤษ์ 
 

 

โดยเรื่องราวของนักสู้ยอดกตัญญูคนนี้ ได้รับการเปิดเผยผ่านทางรายการ "สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง" เป็นเรื่องราวของ"น้องบี" ด.ญ.รุ่งไพลิน ยาเสร็จ ชาวกาญจนบุรี อายุ 13 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นม.1 ซึ่งน้องได้เล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองให้ฟังว่า ต้องสู้ดิ้นรนทำงานสารพัด บางวันต้องหยุดเรียน เพราะไม่มีเงินไปโรงเรียน และต้องช่วยยายทำงาน โดยรับจ้างเก็บหน่อไม้ฝรั่งในไร่ และเก็บข้าวโพด ตามที่เจ้าของไร่จะว่าจ้าง ซึ่งจะได้ค่าแรงวันละ 50 บาท ก็จะนำมาให้ยายเก็บไว้ซื้อยา เนื่องจากยายป่วยเป็นโรคอัมพฤษ์ 

 

น้องบียังเล่าอีกว่า ตั้งแต่เล็กๆ ก็มียายที่เป็นคนเลี้ยงดูตน เพราะแม่ต้องไปทำงานที่กรุงเทพฯ และแม่ก็ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก จะเก็บเงินผ่าตัดก็ยังไม่พอ ด้วยความที่สงสารแม่ น้องบีจึงบอกแม่ไปว่า ไม่ต้องส่งเงินมาให้แล้ว ให้แม่เก็บไว้ใช้ ดูแลตัวเอง ส่วนเงินไปโรงเรียนหนูจะหาหนทางเอง เพราะหนูสงสารแม่ 

 ทั้งนี้เพื่อนบ้านของน้องบี ได้เล่าให้ฟังว่า น้องบีเป็นเด็กขยันทำงาน มีความมานะ แต่ชีวิตน่าสงสาร เพราะพอแม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯได้ไม่นาน พ่อก็มาเสียชีวิต  ซึ่งน้องบีเล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า ทุกวันนี้ก็ยังคิดถึงพ่ออยู่ รู้ว่าพ่อไปสบายแล้ว แต่คนที่อยู่คงต้องลำบากต่อไป ยอมรับว่าบางทีก็ท้อ แต่ก็จะไม่ยอมแพ้ จะสู้ต่อไป เพราะคนที่ลำบากกว่าเราก็ยังมี จากนี้ก็จะตั้งใจทำงาน หาเงิน ดูแลยาย และเก็บเงินส่งตัวเองเรียนด้วย จะไม่ย่อท้อ ต้องทำตามความฝันให้สำเร็จ 

 


ทุกวันนี้น้องบี อาศัยอยู่กับยายวัย 70 ปี และลูกพี่ลูกน้องอีก 2 คน วัย 15 ปี และ 10 ปี ช่วยกันรับจ้างต่างๆ เช่น ไปตัดหน่อไม้ฝรั่ง ปลูกข้าวโพด หาปลามาขายและเก็บไว้ทำกิน หวังลดรายจ่ายครอบครัว ยายมีอาการอัมพฤกษ์และป่วยหลายโรค เด็กๆ ก็ต้องหาเงินเป็นค่าเดินทางไปโรงพยาบาลของยายเช่นกัน โดยผู้ใจบุญสามารถร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาให้กับคนเก่งหัวใจแกร่งที่บัญชี ด.ญ.รุ่งไพลิน ยาเสร็จ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา อู่ทอง เลขที่ 712-2-36893-8

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ :  สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : นักสู้  เด็กดี  กตัญญู 

ติดตามข่าวอื่นๆ