อัศจรรย์เป็นที่สุด!! สังขาร "หลวงพ่อไข" เกจิดังนครนายก สรีระดั่งหิน ไม่เน่าเปื่อย หนวดเครางอก ราวกับยังมีชีวิต!! แม้ละสังขารแล้ว ..สาธุๆ

 

หลวงพ่อไข  มหุสสาโห พระเกจิดังนครนายก  (พระอภิญาผู้ยั่งรู้ดังตาเห็น)
"หลวงพ่อไข มหุสสาโห" หรือ พระครูโพธิธรรมานุยุต อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธินายก ต.นครนายก อ.เมือง จ.นครนายก พระเกจิชื่อดังเมืองนครนายก ต้นตำรับยันต์ ด และผ้าเช็ดหน้าขอด
มีนามเดิมว่า นายไข   มหา  เกิดเมื่อวันที่ …………….ปีเถาะ พ.ศ.2458ที่บ้าน ต.เขาพระ อ.วังกระโจม จ.นครนายก 

 ท่านเป็นบุตรคนโต ของนายพุมมา  อายุครบ 20ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่13 เมษายน 2478 เวลา 15 นาฬิกา 58นาที  ที่วัดวังไทร  ต.เขาพระใหญ่ลาว อ.วังกระโจม จ.นครนายก

มีพระครูปิฎกธรรมคุณาภรณ์ (หลวงพ่อเนื่อง) วัดศรีเมือง เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูขาว  เป็นพระกรรมวาจาจารย์   และ พระสงวน    เป็นพระอนุสาวนาจารย์         ได้นามฉายาว่า  “ มหุสฺสาโห”  

หลังจากอุปสมบท ได้ไปจำพรรษาที่วัดบ้านขาม ต.เขาพระ อ.วังกระโจม จ.นครนายก และมุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรมและพระธรรมวินัย สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2479 

ได้ย้ายมาจำพรรษาที่วัดโพธินายก ต.นครนายก อ.เมืองนครนายก จ.ปราจีนบุรี  เพื่อมาศึกษาต่อ หลังจากออกพรรษาแล้ว ออกเดินธุดงค์กัมมัฏฐานสายอีสานไปยังเขตจังหวัดต่าง ๆ อุบล ราชธานี  จังหวัดศรีสะเกษ ผ่านจังหวัดร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น
 

 

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์

ในวันที่ 11 พฤษภาคม ปี พ.ศ.2510  ไห้ พระไข  ฉายา มหุสฺสาโห  อายุ 53 ปี พรรษาที่ 31 วิทยฐานะ  น.ธ.ตรี  วัดโพธินายก ได้รับแต่งตั้งจากพระธรรมวรนายก  เจ้าคณะจังหวัดนครนายก  ให้ดำรงตำเหน่ง เป็นเจ้าอาวาสวัดโพธินายก
ลำดับสมณศักดิ์  พ.ศ. 2516  ได้รับสมณศักดิ์เป็น  พระครูสังฆรักษ์ไข  ในฐานานุกรมของพระราชวรนายก  เจ้าคณะอำเภอเมืองนครนายกพ.ศ. 2519ได้รับสมณศักดิ์เป็น พระครูภัทธกิจไข  ในฐานานุกรมของสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (วิน) วัดราชผาติการาม เขตดุสิต  กรุงเทพมหานคร

5ธ.ค.2532  ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระครูโพธิธรรมานุยุต 

พ.ศ. 2510-2556หลวงพ่อไข  ร่วมกับคณะกรรมการวัด พระภิกษุ-สามเณร บูรณปฏิสังขรณ์สิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัด เช่น กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ พระอุโบสถ  หอระฆัง  วิหาร  ซุ่มประตูวัด  เมรุ  เขื่อกันดิน ภาพลักษณ์ของท่าน คือ พระนักพัฒนาที่เก่งทั้งพัฒนาวัตถุนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่อาราม และเก่งในการพัฒนาบุคคลจนได้ดีมีชื่อเสียงจำนวนมาก 
 


 

คุณวิเศษอย่างหนึ่งของหลวงพ่อไข ที่เล่าขานกัน คือ   ความเป็นพระผู้มีเมตตาธรรมสูง โดยได้ใช้วิชาความรู้ด้านการแพทย์โบราณช่วยเหลือสงเคราะห์ อนุเคราะห์แก่ผู้เจ็บป่วย เช่น  การทำนายทายทักได้อย่างแม่นยำได้อย่างน่าอัศจรรย์ รวมไปถึงสัตว์ต่างๆ อาทิ  วัว ควาย ท่านก็ช่วยรักษามา นับไม่ถ้วน 

นอกจากนี้ ท่านยังเป็นหนึ่งในบรรดาพระเกจิอาจารย์ดังที่มักได้รับอาราธนาไปในพิธีพุทธาภิเษก พระเครื่องหลายต่อหลายรุ่น และวัตถุมงคลที่ท่านสร้างปรากฏความขลังในด้านพุทธคุณ มีประสบการณ์ดีทั้งด้านเมตตามหานิยม อยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาดปลอดภัย เหรียญบางรุ่นยังพอเช่าหาได้ในราคาไม่แพง แต่ถ้าเป็นเหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2524เนื้อทองแดง  หาได้ยากมาก   ล้วนเป็นที่สนใจของบรรดานักสะสม

ด้วยมีพุทธคุณเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย มหาอุด คงกระพันชาตรี 
จึงมีผู้เคารพนับถือทุกระดับชั้น ทั้งข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนในจังหวัด และในถิ่นที่ห่างไกล บั้นปลายชีวิต หลวงพ่อไข  เริ่มป่วยด้วยโรค โดยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล กรุงเทพฯ และโรงพยาบาลองครักษ์เป็นครั้งคราว จนกระทั่งวาระสุดท้าย ท่านมรณภาพลงอย่างสงบ  เมื่อวันที่ 10ม.ก.2557เวลา 19.36น. สิริอายุ 99 ปี  09 เดือน  พรรษา 79 

ทว่าหลังละสังขารสรีระแข็งดั่งหินไม่เน่าเปื่อยแถมหนวดและเครายังอกออกมาเหมือนคนปกติ ยิ่งสร้างความศรัทธาแก่ศิษยานุศิษย์ยิ่งๆขึ้นไป 

 

 

ที่มา : .thepunditsmiracles.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จินต์จุฑา เจนสระคู


HASTAG : หลวงพ่อไข  นครนายก 

ติดตามข่าวอื่นๆ