สมควรยกย่อง!! ชายผู้เป็นลูกกตัญญู ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อดูเเลบุพการี อบอุ่นหัวใจมาก

สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า ในขณะนี้บนโลกออนไลน์กำลังกล่าวถึง นาย หลี่ อ้ายจวิน ชายวัย 47 ปี จากเมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน
เนื่องจากนาย หลี่ อ้ายจวิน มีความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการี โดยทำอาหารให้กับผู้เป็นแม่วัย 88 ปี ทุกมื้อมานานมากกว่าสองปี นาย หลี่ อ้ายจวิน ซึ่งทำงานอยู่ที่เขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชั้นสูงแห่งชาติในหนิงโป จะตื่นนอนตอนตีห้ามาทำโจ๊กด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก่อนไปออกกำลังกาย

โดยโจ๊กหนึ่งชามจะอุดมด้วยสารอาหารหลายชนิดจากเมล็ดข้าว ลูกเดือย ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าวสีนิล คีนัว พร้อมเครื่องเคียงเป็นขนมปังและลูกเกดนาย หลี่ อ้ายจวิน จะกลับมาตั้งโต๊ะอาหารมื้อเช้าให้แม่ตอนหกโมงครึ่งก่อนออกไปทำงาน และอีกหลายชั่วโมงถัดมาเขาก็จะกลับมาบ้านเพื่อทำอาหารมื้อเที่ยงและรับประทาน พร้อมกับแม่แล้วค่อยกลับไปทำงานต่อในช่วงบ่าย ส่วนหลังเลิกงานหลี่จะขับรถไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อวัตถุดิบสำหรับการทำอาหารมื้อเย็น

 


“แม่ของผมแก่ลงเรื่อยๆ และแม่ชอบกินอาหารนิ่มๆ เคี้ยวง่าย” หลี่กล่าวด้วยรอยยิ้ม “การจับจ่ายซื้อของและเรียนรู้เมนูอาหารทุกวันนับเป็นเรื่องธรรมดาแต่สร้างความสุขให้ผม” นาย หลี่ อ้ายจวิน เล่าว่าเมื่อก่อนไม่ได้ขยันทำอาหารแบบนี้แต่จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในวันที่ 2 มิ.ย. 2014 เขาได้รับโทรศัพท์จากพี่สาวแจ้งว่าพ่อกำลังจะตาย นาย หลี่ อ้ายจวิน ต้องขับรถไกลกว่า 1,300 กิโลเมตร กลับบ้านเกิดในมณฑลเหอหนานเพราะหาตั๋วเครื่องบินหรือรถไฟไม่ได้ และนั่นทำให้เขากลับไปไม่ทันดูใจพ่อเป็นครั้งสุดท้าย “ผมรู้สึกผิดและไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นอีก” นาย หลี่ อ้ายจวิน กล่าวต่ออีกว่า โดยหลังจากนั้นเขาก็รับแม่มาอยู่ด้วยกันที่หนิงโป“รู้ซึ้งแล้วว่าชีวิตคือการนับถอยหลัง เวลาไม่เคยรอใคร และสิ่งที่แย่ที่สุดก็คือ เราไม่มีทางรู้เลยว่าวินาทีสุดท้ายจะเดินทางมาถึงเมื่อไร”


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : สมควรยกย่อง  อบอุ่นหัวใจ  กตัญญู 

ติดตามข่าวอื่นๆ