กลับไปคราวนี้คงอีกยาว!!!“แหวน”คอตกเดินกลับเข้าคุกอีก?!? “ศาล”ไม่อนุญาตปล่อยตัวคดีผิดม.112 ชี้โทษสูงกลัวจำเลยหนี???

จากกรณีเฟซบุ๊กของนายวิญญัติ ชาติมนตรี ได้โพสต์ข้อความทีมทนาย สกสส. ได้ใช้ความพยายามหาหลักทรัพย์เพื่อยื่นคำร้องขอประกัน 4 จำเลย คดีปาระเบิดศาลอาญาเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2558 โดยถูกทหารจับกุมตัวอ้างว่าร่วมกันก่อการร้าย เป็นอั้งยี่และซ่องโจร ซึ่งจำเลยถูกคุมขังมากว่า 2 ปี กระทั่งศาลทหารกรุงเทพ มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างพิจารณาคดี 4 คน โดยมีเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตีราคาคนละ 500,000 บาท ต่อมานางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน พยานปากสำคัญในคดี 6 ศพ วัดปทุมวนาราม และนางวาสนา บุษดี ถูกเจ้าหน้าที่ตามมาจับกุมอายัดตัวต่อ โดยแหวนมีความผิดตามมาตรา 112 ส่วนวาสนา มีความผิดจากพฤติการณ์คดีเดียวกันแต่มีการแยกฟ้อง 2 คดีซึ่งเป็นปัญหาข้อกฎหมายนั้น

       ทั้งนี้ล่าสุดนายวิญญัติ ได้รายงานเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก วิญญัติ ชาติมนตรี อีกครั้งถึงสถานการณ์ความคืบหน้าของสองผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาก่อนถูกอายัดอีกครั้ง โดยรายละเอียดของเหตุการณ์ทั้งหมดมีระบุไว้ดังนี้

 

“นายกัณต์พัศฐ์ สิงห์ทอง ทนายความจาก สกสส. รายงานว่า วันนี้ ตั้งแต่ 9:00 น. ได้นำสำเนาคำฟ้องและเอกสารประกอบสำนวนคดีไปชี้แจงต่อพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย แล้ว ปรากฎว่าเป็นพฤติการณ์ที่แจ้งข้อหา โดยมีการดำเนินคดีและฟ้องเป็นคดีต่อศาลทหารกรุงเทพ เป็นคดีหมายเลขดำ ที่ 168ก./2558 แล้ว

กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ก.ค.60 ศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของทนายจำเลย มีคำสั่งว่า เชื่อว่าจะไม่หลบหนีและมีการสืบพยานมาหลายปากแล้ว จึงปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา

ต่อมาเวลา 22 น.เศษ ของคืนวานนี้ ตำรวจสน.โชคชัย ไปรับตัวนางวาสนาฯตามหนังสือขออายัดตัวไว้ แล้วควบคุมตัวไว้ 1 คืน

#ล่าสุด เวลา เวลา 13:45 น. พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัว นางวาสนา บุษดี แล้ว

 

ส่วนแหวน หรือ นางสาวณัฏธฐิดา มีวังปลา ทีมทนายสกสส. ได้ติดตามไปกองปราบปรามตั้งแต่เมื่อคืนวาน ร่วมฟังการสอบปากคำ

ต่อมาวันนี้ เวลา 13:00 น. นายพันยุทธ วิเศษปัดสา,นายจิรศักดิ์ บุณณะ ทีมทนาย สกสส. เดินทางไปยังศาลทหารกรุงเทพ เพื่อยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังของพนักงานสอบสวนกองปราบปราม และยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกครั้งเป็นคดีที่สอง รอฟังผลการพิจารณาคำร้องฯ ต่อไป คาดว่า เวลา 16:00 น.จะทราบผลครับ”


       อย่างไรก็ตามนายวิญญัติ ได้โพสต์ข้อความแจ้งความคืบหน้ากรณีของแหวนอีกครั้งว่า

 

#ล่าสุดศาลทหารไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแหวน

เมื่อเวลา 16:45 น. ศาลยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านว่า คดีมีอัตราโทษสูง เกรงจะหลบหนี ศาลทหารพิจารณาแล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาถูกจับตามหมายจับ ประกอบกับการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น หากปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าจะหลบหนี จึงไม่อนุญาต

#แหวนต้องกลับไปใช้ชีวิตที่ขาดอิสรภาพในเรือนจำอีกครั้ง

**เพิ่มเติม ภาพถ่ายล่าสุดของแหวน ก่อนที่จะถูกควบคุมตัวนำไปขออำนาจศาลทหารฝากขังระหว่างสอบสวน

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วิญญัติ ชาติมนตรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : 6ศพปทุม  วิญญัติ ชาติมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ