ฟังชัดๆ!!!“บิ๊กตู่”ตอบ“ยิ่งลักษณ์”ผิด-ไม่ผิดคดีทุจริตจำนำข้าว?!?ขอสังคมดูในกระบวนยธ.ใครผิดก็ต้องถูกลงโทษเผยศาลกำลังดูอยู่พวกพูดหมิ่นให้ร้าย?

       จากกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่า " ดิฉันอยากจะสะท้อนถึงความพยายามต่างๆ ในการกระทำที่เสมือนสร้างเป็นเงื่อนไขเพื่อชี้นำคดี ก่อนที่จะมีผลตัดสินของศาลฎีกาฯ ในคดีโครงการรับจำนำข้าว แต่ในที่สุดรัฐบาลก็เลือกที่จะทำเพราะคิดว่าตนมีอำนาจจะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ รวมทั้งไม่รอคำสั่งศาลปกครองที่ดิฉันได้ขอให้ทุเลาการบังคับคดีไว้

แม้วันนี้ ดิฉันจะถูกอายัดบัญชีธนาคาร และกำลังจะถูกยึดทรัพย์สินทั้งหมด จนต้องร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอทุเลา คงได้แต่บอกว่าดิฉันยังเข้มแข็ง และพร้อมยืนหยัดต่อสู้ในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจว่า ดิฉันไม่ได้ทำอะไรผิด ผ่านการแถลงการณ์ปิดคดีด้วยวาจาต่อศาลอย่างหมดใจ ในวันที่ 1 ส.ค. นี้ค่ะ ซึ่งดิฉันก็จะทำอย่างดีที่สุด

ดิฉันขอเปลี่ยนกำลังใจจากแฟนเพจและพี่น้องประชาชน มาเป็นพลังให้ดิฉันได้มีความเข้มแข็งและอดทนค่ะ"

       ทั้งนี้ต่อมาพล.อ ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ออกมากล่าวถึงสัญญานทางการเมืองที่มีหลายคนเชื่อว่าจะไม่นำไปสู่การปรองดองว่า  ตนคิดว่าไม่ใช่จะเป็นความคิดของใคร ควรเป็นความคิดของประชาชนมากกว่า หากถามว่าคดีต่างๆที่มีผลต่อกลุ่มการเมือง และระบุว่าท่าทีรัฐบาลไม่ชัดเจนนั้น ตนว่าท่าทีตนชัดเจน ตนอยากให้บ้านเมืองสงบ และไปสู่การปรองดองได้ โดยที่มีกฎหมายเป็นตัวหลัก และเป็นตัวชี้ว่าผิด หรือ ถูก ไม่ใช่เอาอะไรมาต่อต้านกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ ตนคิดว่าประชาชนไม่ยอมรับ และไม่ใช่ว่าคดีความทุกคดี ตัดสินโดยศาล กระบวนการยุติธรรมปกติ ไม่ใช่คสช.ไปตัดสิน และในเรื่องการประเมินผลกระทบ ในช่วงที่มีคำพิพากษา วันนี้อยากให้สังคมเข้าใจว่า ถ้าใครอยู่ในกระบวนการยุติธรรม ผิดก็ต้องถูกลงโทษ ถ้าไม่ผิดก็ไม่ต้องถูกลงโทษเท่านั้น จะมาต่อต้านนอกศาลไม่ได้ ไปดูสิหมิ่นศาลกันหรือเปล่า เห็นว่าฝ่ายศาลฝ่ายยุติธรรมกำลังดูอยู่นะ พูดจาให้ร้ายหมิ่นศาลอะไรไม่ได้ ผมจะบอกให้


       นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่าเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่ไปรวมตัวที่ศาลในวันพิจารณาคดี ต้องระมัดระวังด้วย เดือดร้อนขึ้นมา ตนไม่รู้จะช่วยอย่างไร เพราะว่าผิดกฎหมาย  เมื่อถามว่ารัฐบาลจะสกัดคนไม่ให้ไปชุมนุมในวันที่25สค.หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่สกัดหรอก คิดว่าทุกคนต้องสกัดใจตนเองมากกว่า ว่าเราจะไปทำไม และประโยชน์จะได้อะไร คือไม่ว่าจะไปมาก ไปน้อย เกิดเกตุการณ์อะไรขึ้นมาก็ตาม ไม่มีผลต่อการตัดสินคดีทั้งสิ้น แล้วจะไปทำไม ก็ศาลตัดสินก็ตัดสินไป และถ้าไม่ผิดจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้หรือไม่ มันต้องมีอะไรผิด ไม่ผิดมันเข้าไปไม่ได้หรอก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  บิ๊กตู่  จำนำข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ