โดนอีก!!!“แหวน-พยานคดี6ศพวัดปทุมฯ”พบผิดม.112หิ้วส่งกองปราบทันทีหลังได้ประกันคดีปาระเบิดศาลอาญาร่วมกับพวกอีก4???

จากกรณีเฟซบุ๊กของนายวิญญัติ ชาติมนตรี ได้โพสต์ข้อ24 ก.ค.60 ทีมทนาย สกสส. ได้ใช้ความพยายามหาหลักทรัพย์เพื่อยื่นคำร้องขอประกัน 4 จำเลย คดีปาระเบิดศาลอาญาเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2558 โดยถูกทหารจับกุมตัวอ้างว่าร่วมกันก่อการร้าย เป็นอั้งยี่และซ่องโจร ซึ่งจำเลยถูกคุมขังมากว่า 2 ปี กระทั่งวันนี้ ศาลทหารกรุงเทพ ได้พิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว จึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ระหว่างพิจารณาคดีวันนี้ 4 คน โดยมีเงื่อนไข ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร ตีราคาคนละ 500,000 บาท

       ทั้งนี้จำเลยที่ได้รับการปล่อยตัว ประกอบด้วย

1.นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา

2.นางวาสนา บุษดี

3.นางณัฎฐพัชร์ อ่อนมิ่ง

4.นายณเรศ อินรโสภา

 

       สำหรับคดีดังกล่าวเกิดเหตุเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2558 ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมตัวจำเลยทั้ง 4 คนร่วมกันก่อการร้าย เป็นอั้งยี่และซ่องโจร ซึ่งจำเลยถูกคุมขังมากว่า 2 ปี โดยหนึ่งในจำเลยคือ นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญในคดี 6 ศพ วัดปทุมวนาราม

       อย่างไรก็ตามต่อมานายวิญญัติ ได้แจ้งเพิ่มเติมผ่านเฟซบุ๊กวิญญัติ ชาติมนตรี ว่าแหวนและวาสนา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตามมาจับกุมอายัดตัวต่อ โดยรายละเอียดมีดังนี้

 

“แหวนและวาสนาถูกจับกุมอายัดตัวต่อ

 

เมื่อเวลา 00:15 น. ผมเพิ่งเสร็จจากการพบผู้ต้องหาคือ แหวน ที่กองปราบปราม

 

สืบเนื่องจาก แหวนถูกปล่อยตัวตามหมายปล่อยของศาลทหาร ลงวันที่ 24 ก.ค.60 แล้วถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำหญิงกลาง ทำหนังสือแจ้งให้ตำรวจกองปราบปรามมารับตัว

 

แหวน ถูกอายัดตัวเพื่อดำเนินคดี ตาม ป.อ.มาตรา 112 ซึ่งมีการออกหมายจับไว้ ตั้งแต่ 19 มีนาคม 2558 เบื้องต้นทราบว่า พฤติการณ์ที่อ้างการกระทำความผิดจากการโพสต์ข้อความใน LINE เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2558 ซึ่งเป็นช่วงเวลาภายหลังจากถูกควบคุมตัวโดยทหารแล้ว มือถือถูกยึดและขอรหัสการเข้าถึงไปตั้งแต่ 11 มีนาคม 2558

 

#คำถามคือเป็นการโพสต์ข้อความโดยผู้ใด? (อย่ามั่วแล้วกัน!)


ส่วนกรณีของ วาสนา บุษดี ถูกอายัดตัวต่อเช่นกัน ภายหลังได้รับการปล่อยตัวตามหมายปล่อยของศาลทหารทั้งๆที่ขาก็ยังไม่ได้ย่างก้าวพ้นจากเขตกำแพงเรือนจำเลยด้วยซ้ำ

 

ตำรวจสน.โชคชัย มารับตัว แต่ทีมทนายยืนยันว่า คดีนี้มีการฟ้องดำเนินคดีไปแล้ว จากพฤติการณ์คดีเดียวกัน แต่มีการแยกฟ้อง 2 คดี ซึ่งเป็นปัญหาข้อกฎหมาย

 

เรายืนยันต่อตำรวจว่า การจับตัวครั้งนี้ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและเป็นการดำเนินคดีซ้ำ

 

ทีมทนายจะติดตามทั้ง 2 คน ให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยแหวนถูกขังไว้ที่กองปราบปราม ส่วนวาสนาถูกขังที่ สน.โชคชัย

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : วิญญัติ ชาติมนตรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : 6ศพปทุม  วิญญัติ ชาติมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ