ไม่ต้องสับสนอีกแล้ว!! สปน.ชี้แจง ไม่ยกเลิกไว้ทุกข์ขรก.28กค.ส่วนปชช.แต่งกายตามปกติ

เนื่องจากในวันที่28กค.นี้จะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  สำนักนายกรัฐมนตรี จึงมีหนังสือด่วนที่สุดที่นร.0109/ว6700 ไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เรื่อง พิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถวายพระพรชัยมงคล กับถวายพระราชกุศลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา  ซึ่งพิธีจะมี2วัน  คือวันที่27 กค.เวลา18.00น  จะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ที่พระลานพระราชวังดุสิต

โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ และพระเถรานุเถระ จำนวน241 รูป  และ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส  ในส่วนภูมิภาคจัดพิธีทุกจังหวัดพร้อมส่วนกลาง  ในต่างประเทศจัดพิธีที่วัดไทยทุกประเทศพร้อมกับในส่วนกลาง และในวันที่28 กค.เวลา7.00น จะมีพิธีทำบุญตักบาตรในส่วนกลางที่พระลานพระราชวังดุสิต โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และในส่วนภูมิภาคจะจัดพิธีทุกจังหวัดพร้อมกับในส่วนกลาง ส่วนในต่างประเทศจะจัดพิธีที่วัดไทยทุกประเทศพร้อมส่วนกลางเช่นกัน

และมีระบุในหนังสือว่า  การแต่งกายสุภาพบุรุษแต่งกายเสื้อสีขาวนวลติดโบว์สีดำ กางเกงสีดำ และ สุภาพสตรีชุดผ้าไทยหรือชุดสุภาพสีขาวนวลติดโบว์สีดำ จนมีกระแสข่าวลือว่าจะมีประกาศยกเลิกไว้ทุกข์ในวันที่28กค.นั้น ล่าสุด ในเฟสบุค สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า   กรุณาส่งต่อเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชนทั่วไปค่ะ


ขณะนี้มีการนำหนังสือที่ลงนามถึงหน่วยงานราชการด้วยกัน  ไปส่งต่อในหมู่ประชาชนทั่วไป สร้างความเข้าใจผิด
   ขอเรียนให้ทุกท่านทราบอย่างเป็นทางการว่า


1.การแต่งกายสำหรับข้าราชการทุกคนทุกวันยังคงไว้ทุกข์
2.สำหรับวันที่28กค.ศกนี้ เวลาเช้ารัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้กำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรและได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมจัดพร้อมกันทั่วประเทศ รวมถึงเอกอัครราชทูตและกงสุลไทย หรือ เจ้าอาวาสวัดไทยในต่างประเทศ เนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา ขณะทำบุญตักบาตรจึงขอให้ผู้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวในทุกสถานที่ ใส่เสื้อผ้าสีนวลซึ่งเป็นสีสว่างแต่ติดโบว์สีดำแสดงการไว้ทุกข์(ซึ่งเป็นไปตามระเบียบเช่นกัน) ทั้งนี้มิได้มีการงดการไว้ทุกข์แต่อย่างใด และมิได้หมายรวมถึงการให้ประชาชนต้องแต่งตามนี้
3.การแต่งกายนี้กำหนดเฉพาะผู้มีหน้าที่ต้องปฎิบัติในพิธีต่างๆที่รัฐบาลจัดซึ่งไม่ได้หมายถึงประชาชนทั่วไปค่ะ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญระดม จิตรดอน


HASTAG : สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ในหลวงรัชกาลที่๑๐  วันเฉลิมพระชนมพรรษา 

ติดตามข่าวอื่นๆ