"กลุ่มไอเอส"ทำพิษ !! "ฟิลิปปินส์" หวั่นภัยก่อการร้าย..ถอนตัว เจ้าภาพ"ซีเกมส์2019" ... "ไทย" Stand by!! พร้อมเสียบ (รายละเอียด)

    พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย  ยืนยันความพร้อมเเละเเผนในการเสนอเป็นเจ้าภาพ  ซีเกมส์ ปี2019  ด้วยการ เสนอให้ 3 จังหวัด เชียงใหม่ ,ชลบุรี และสงขลา ร่วมกันจัดมหกรรมกีฬาเเห่งอาเซี่ยน  เนื่องจาก ล่าสุด ประเทศฟิลิปปินส์ขอถอนตัว ด้วยสาเหตุเรื่องสงคราม ความไม่สงบภายในประเทศ
      

.

.

   โดย เมื่อวานี้  โรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้ประชุมร่วมกับ วิลเลียม รามิเรซ ประธานคณะกรรมาธิการกีฬาของฟิลิปปินส์  เเละได้มีมิติออกมาเเล้วว่า จะประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 เป็นที่เเน่นอนเเล้ว เนื่องจากเกิดเหตุการณ์กองกำลังติดอาวุธหัวรุนแรงที่สนับสนุนกลุ่มไอเอส ยึดครองเมืองมาราวี ในเกาะมินดาเนา  เหตุการณ์ลุกลาม จนต้องประกาศใช้กฎอัยการศึกในเกาะทางใต้ ของเเดนตากาล็อก    ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลปินส์ วางเเผนไว้ว่า หลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 ฟิลิปปินส์จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพซีเกมส์อีกครั้ง  เเละในเรื่องการส่งนักกีฬาเข้าเเข่งขัน  ฟิลิปปินส์ จะส่งนักกีฬาตามปกติ ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ในเดือนสิงหาคมนี้ ( สำหรับฟิลิปปินส์ ได้เสนอขอจัดซีเกมส์ ปี2019 เเทน บรูไน ที่ถอนตัวไปก่อนหน้านี้เเล้ว)

.

.

  ด้านประเทศไทยนั้น    เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ  เผยว่า  การที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ สั่งถอนตัวจัดซีเกมส์ 2019  ยังต้องรอให้ที่ประชุมสหพันธ์ฯ ต้นเดือนส.ค. ยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง  ก่อนจะดำเนินการหาเจ้าภาพชาติใหม่   เมื่อยึดตามหลักเกณฑ์เเล้ว จะต้องเรียงตามตัวอักษร ยื่นข้อเสนอก่อน น่าจะเป็นกัมพูชา เเละเวียดนาม โดยกัมพูชา ดูจะมีภาษีดีที่สุด เนื่องจาก ยังไม่เคยเป็นเจ้าภาพมาก่อน  ประกอบกับ  สมเด็จ ฮุนเซน ก็หมายมั่นปั้นมือ ที่อยากให้ชาติตนเอง จัดซีเกมส์ มานานเเล้ว  เเต่หากไม่มีชาติใดพร้อม  ทางประเทศไทย จะขอเสียบเเทนในปี2019 โดยจังหวัดที่มีความพร้อมคือ  เชียงใหม่  ชลบุี สงขลา   รวมไปถึง อุบลราชธานี

.

.

.

.


หากนับตามกำหนดเเต่ละชาติ ในการวนกลับมาจัดซีเกมส์นั้น   คิวของประเทศไทยคือ อีก 8 ปีข้างหน้า กับ ซีเกมส์ ปี2025 เเผนเบื้องต้นนั้นจะเสนอจังหวัด อุบลราชธานี  ที่เตรียมการมาเเล้วระยะหนึ่ง  ส่วนในปี2019  จังหวัดอุบลฯ ยังไม่น่าจะพร้อม  โดยกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาว่าจะเลือกจังหวัดใดรับเป็นหน้าเสื่อ คือ เชียงใหม่ ,ชลบุรี และสงขลา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : 2019  เจ้าภาพ  ซีเกมส์  ฟิลิปปินส์  ถอนตัว  ประเทศไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ