กาฬสินธุ์!! เหล่ากาชาดและบรรเทาสาธารณภัย เร่งช่วยเหลือชาวนา นำถุงยังชีพออกช่วยเหลือ หลังโดนพายุถล่มนาข้าวจมน้ำนับหมื่นไร่!? (มีคลิป)

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากติดตามปัญหาน้ำท่วม ซึ่งตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายพื้นที่ใน จ.กาฬสินธุ์ได้รับผลกระทบจากพายุตาลัส ทำให้มีฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆเพิ่มสูงขึ้น และเอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดกับเทือกเขาภูพาน ซึ่งปริมาณน้ำที่เกิดจากฝนตกหนักเอ่อเข้าท่วมนาข้าวและพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งออกสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือ

ล่าสุดที่ศาลาการเปรียญวัดกลางภูแล่นช้าง ต.ภูแล่นช้าง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ มอบหมายให้นางเนตรชนก คำดี นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายธนูสินธุ์ ไชยสิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานปภ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ นายนิจ ไพรสณฑ์ นายอำเภอนาคู พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัด เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสารธารภัย และผู้นำท้องถิ่นนำถุงยังชีพไปมอบให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและออกเยี่ยมให้กำลังใจแก่ประชาชนชาว อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 420 ครัวเรือน ซึ่ง อ.นาคู เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนาข้าวหนักที่สุด เนื่องจากมีพื้นนาข้าวถูกน้ำท่วม 7,108 ไร่ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 1,303 ครัวเรือน

 

จากนั้นนายธนูสินธุ์ ไชยสิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ นายโสภณ เจริญพร หัวหน้าสำนักงานปภ.กาฬสินธุ์ สาขากุฉินารายณ์ นายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นายอำเภอเขาวง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เข้าสำรวจความเสียหายนาข้าวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และตรวจสอบสาเหตุที่น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชน บริเวณบ้านโพนวิมาน ม.7 ต.กุดสิมคุ้มใหม่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ โดยจากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุที่เกิดเอ่อเข้าน้ำท่วม เนื่องจากปริมาณน้ำจากห้วยลำพะยัง และลำห้วยต่างๆ ซึ่งได้รับน้ำที่ไหลจากเทือกเขาภูพานมีจำนวนมากจึงเอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของเกษตรกรเป็นบริเวณกว้าง และบางจุดระดับน้ำท่วมสูง และท่วมขังเป็นเวลาหลายวัน เบื้องต้นพื้นที่ อ.เขาวง มีนาข้าวถูกน้ำท่วม 1,128 ไร่แล้ว และคาดว่าต้นข้าวน่าจะเสียหายทั้งหมด นายธนูสินธุ์ ไชยสิริ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการนำถุงยังชีพเข้ามอบให้กับประชาชนครั้งนี้ นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ มีความห่วงใยจึงให้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ และเพื่อการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สำรวจความเสียหายครบแล้ว จะได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้หากเกินความสามรถให้เสนอเรื่องไปยังอำเภอและส่งมายังจังหวัด เพื่อให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วนที่สุด เนื่องจากเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนตามนโยบายรัฐบาล


 เบื้องต้นจากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกับอำเภอและองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อสำรวจความเสียหายผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดยล่าสุดพบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 6 อำเภอ จาก 18 อำเภอ ของ จ.กาฬสินธุ์ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 13 ตำบล 72 หมู่บ้าน 1,952 ครัวเรือน พื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมและคาดว่าจะได้รับความเสียหายรวม 10,036 ไร่ พืชสวน 28 ไร่ ถนน 10 สาย  และพื้นที่การเกษตรอื่นๆอีก 102 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือต่อไป ขณะที่นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้พื้นที่อำเภอเสี่ยงภัยเฝ้าระวังปัญหาอุทกภัย ดินโคลนถล่ม และน้ำหลากอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดเทือกเขาภูพาน ทั้ง อ.กุฉินารายณ์ อ.เขาวง อ.นาคู อ.สามชัย อ.ห้วยผึ้ง และ อ.สมเด็จ ตลอดจนพื้นที่ราบลุ่ม โดยให้เตรียมพร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว และเตรียมพร้อมอุปกรณ์ เพื่อเข้าช่วยเหลือทันที หากเกิดสถานการณ์ขึ้น

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง  ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาฬสินธุ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.ชมพิศ ปิ่นเมือง(หวาน)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ