เปิดกรุ"คณะละครอาภรณ์งาม"เบื้องหลังที่มาเครื่องแต่งกาย(พิษสวาท)ทุกชิ้นงดงาม-วิจิตร-อิงประวัติศาสตร์

แม้จะชวดรางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมไปอย่างน่าเสียดาย ในการประกาศรางวัลนาฎราช ครั้งที่ 8 ประจำปี 2560 โดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา 

สำหรับละครเรื่อง"พิษสวาท"เป็นละครโทรทัศน์แนว ลึกลับสยองขวัญและดราม่า ผลิตโดยบริษัท เอ็กแซ็กท์ – ซีเนริโอ จำกัด, บทประพันธ์โดยทมยันตี,กำกับการแสดงโดยสันต์ ศรีแก้วหล่อ,นำแสดงโดยวรนุช ภิรมย์ภักดี, ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ซึ่งออกอากาศทางช่องวัน GMM 25

"พิษสวาท"เป็นนวนิยายบทประพันธ์ของทมยันตี แนวลึกลับสยองขวัญและดราม่า นวนิยายเรื่องนี้ลงตีพิมพ์นิตยสารสกุลไทยรายสัปดาห์ในเวลานั้น เป็นเรื่องราวของความรักข้ามภพ วิญญาณและอาถรรพณ์ 

ซึ่งสุดท้ายก็ลงเอยด้วยปรัชญาที่ว่า รักแท้..ต้องเสียสละ เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์, ละครวิทยุและละครโทรทัศน์แล้วอีก 3 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่สร้างจะเกิดเรื่องราวลี้ลับ ปรากฏการณ์แปลก กับผู้คนนักแสดงที่เกี่ยวข้อง

 สำหรับรายชื่อนักแสดงพิษสวาท ประกอบด้วย
- วรนุช ภิรมย์ภักดี  รับบท  สโรชินี/อุบล
- ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ รับบท  อัคนี/ขุนอรรค
- เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์  รับบท  เชษฐา
- เรวิญานันท์ ทาเกิด  รับบท ทิพอาภา/ทิพ
- เกรียงไกร อุณหะนันทน์  รับบท พลโทอัครา/พระโหราจารย์
- อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท ดนัย/พระยาพลเทพ
- ภัทรวรินทร์ ทิมกุล  รับบท อรุณฉาย
- ปานเลขา ว่านม่วง รับบท อัมพวัน
- วรินทร รัตนสรรค์ รับบท จัน
- ปรเมศร์ น้อยอ่ำ   รับบท สุนทร
- อนุสรา  จันทรังษี  รับบท รัมภา
- ภูธฤทธิ์  พรหมบันดาล  รับบท ณรงค์
- เรืองฤทธิ์  วิสมล  รับบท วิชิต
- รอน บรรจงสร้าง รับบท ขุนวิจิตร
- กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์  รับบท ใหญ่

 

สำหรับความสวยงามเบื้องหน้าที่เราหลายๆคนได้เห็นในละครเรื่องพิษสวาทโดยเฉพาะของคุณอุบลหรือสโรชินีที่นุ่น วรนุช รับบทนำนั้น ใครจะรู้บ้างว่าเบื้องหลังความสวยงามเกิดขึ้นมาจากฝีมือของใคร

ล่าสุดทีมข่าวเจอดี(สำนักข่าวทีนิวส์)ได้ตรวจสอบและค้นหาข้อมูลพบว่าบุคคลที่อยู่เบื้องหลังเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่งดงามวิจิตรอิงประวัติศาสตร์ซึ่งใช้ในละครฟอร์มยักษ์คือ"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช"  

"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช" บิ๊กบอสใหญ่แห่ง"คณะละครอาภรณ์งาม"คือผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายนาฏศิลป์ไทย ทั้งโขนละครโบราณในราชสำนัก รวมถึงมีชื่อเสียงในเรื่องของการออกแบบเครื่องแต่งกายชุดไทยย้อนยุคในสมัยต่างๆอีกด้วย 

ทั้งนี้เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจผ้านุ่งแม่อุบลในละคร"พิษสวาท"ซึ่ง?เป็นลวดลาย พุ่มข้าวบิณฑ์ เป็นลักษณะลายที่พบในศิลปะยุคปลายอยุธยา เมื่อดูเปรียบเทียบจะตรงกับลายจิตรกรรมฝาผนัง วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี (วัดนี้อยู่ในสมัยอยุธยา) 

อีกทั้งแรงบันดาลใจที่มาของเครื่องละครเรื่องดังกล่าวนี้โดยเฉพาะตัวละคร"แม่อุบล"ในส่วนของ ศิราภรณ์ กรองคอ และสร้อยสังวาล ซึ่ง"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช" เปิดเผยว่า

"ได้แบบอย่างมาจากภาพจิตรกรรมสมัยอยุธยาตอนปลาย ที่วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี (วัดนี้เป็นวัดสมัยอยุธยาตอนปลายแท้ๆ ที่เหลือรอดจากสงครามมาได้) เป็นภาพนางฟ้าสิริโฉมงดงามยืนพนมมืออยู่ที่บนบานประตูไม้ ด้านหลังองค์พระประธาน"

ในวันนี้ทีมข่าวเจอดี(สำนักข่าวทีนิวส์)จะนำทุกท่านไปชื่นชมความสวยงามของเครื่องประดับที่บรรจงสร้างด้วยความรักถ่ายทอดผ่านความรู้ความสามารถของ"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช" 

ที่สำคัญผลงานแต่ละชิ้นที่ครูบิ๊กผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับในละครพิษสวาทนั้น คงจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายๆคนอย่างแน่นอน


อย่างไรก็ตามทุกผลงานของ"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช"จะถูกนำบันทึกไว้ในเฟสบุ๊กส่วนตัว Peeramon Chomdhavat ทำให้ทีมข่าวได้เห็นภาพขั้นตอนต่างๆในการเตรียมงานกว่าจะเป็นผลงานออกสู่สายตาผู้ชมต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยทีเดียว 

โดย"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช"ได้โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กเกี่ยวกับบันทึกการทำงานในการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังละครพิษสวาทไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

"นี่คือบันทึกการทำงานของการสร้างเครื่องละคร ให้กับละครเรื่องพิษสวาท ครับ ส่วนที่อาภรณ์งามช่วยทำและเป็นที่ปรึกษาให้คือ ชุดนางรำสีทองของอุบล ซึ่งเป็นชุดหลักที่จะใส่ตลอดเรื่อง แล้วก็มีชุดพระนางรำบวงสรวง 4 ชุด รวมถึงวัน ฟิตติ้ง ของชุด นุ่น กับ เบญ ด้วย

นอกจากนั้นก็มีเพิ่มมาเรื่อยๆ 55555 คือ ชุดนางข้าหลวง 3 ชุด พ่อค้าแขก 1 ชุดรวมผ้าประกอบฉากด้วย ชุดขุนหลวงเอกทัศ 2 ชุด  ชุดบาทหลวงวิลาส ชุด ขุนนางที่ครูไก่ใส่เข้าฉาก ชุดนางลูกคู่ระบำฉลองชัย 4 ชุด มีอะไรเพิ่มอีกจะอัพเดทให้ ดูเรื่อยๆนะครับ

มีรายการทีวี ช่องวันบันเทิง และเรื่องของเรื่อง มาถ่ายเบื้องหลัง การสร้างเครื่องละคร สำหรับคุณ อุบล ละครพิษวาท ค่าย xact"

ขอบคุณข้อมูลจาก " เฟสบุ๊ก Peeramon Chomdhavat


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธราวุฒิ ฤทธิอักษร


HASTAG : เครื่องแต่งกาย  อิงประวัติศาสตร์  คณะละครอาภรณ์งาม  พิษสวาท 

ติดตามข่าวอื่นๆ