เปิดหมดเปลือก"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์" ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายในละคร"พิษสวาท"หลังชวดรางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมให้กับ"นาคี"

ยังคงเป็นกระแสให้เม้าท์มอยตามหลังอยู่เป็นระยะๆ สืบเนื่องมาจากงานประกาศผลรางวัลนาฎราช ครั้งที่ 8 ประจำปี 2560 โดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา 

แน่นอนว่ามีเหล่าบรรดาคนในแวดวงวิทยุโทรทัศน์ตบเท้าเข้ารับรางวัลกันอย่างคึกคัก และที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุดอีกรางวัลหนึ่งโดยละครเรื่องนาคี ที่สามารถกวาดรางวัลไป 10 รางวัล เช่น

- รางวัลลำดับภาพยอดเยี่ยม 
- รางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม 
- รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม 
- รางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม 
- รางวัลเพลงละครยอดเยี่ยม เพลง คู่คอง 
- รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม(พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) 
- รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม 
- รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม(อริศรา วงษ์ชาลี)
- รางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม (ณฐพร เตมีรักษ์ )

อย่างไรก็ตามในโลกโซเชียลได้มีได้มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง"รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม"ซึ่งละครเรื่องนาคีได้ไปนั้น ทั้งนี้เมื่อทีมข่าวเจอดีเข้าไปตรวจสอบในโลกโซเชี่ยลพบว่ามีเหล่าบรรดาคอละคร สาดกระสุนความคิดเห็นไว้มากมาย

อีกทั้งยังได้ตั้งประเด็นที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนพริก 100 เม็ดถือว่ายังน้อยไป กับประเด็นที่ระบุว่า"ผู้เข้าชิงอย่าง(พิษสวาท)สมควรจะได้รางวัลนี้มากกว่า"

 

 

ขณะเดียวกันในเว็ปไซต์ยอดฮิตอย่าง Sanook ได้มีการนำเสนอประเด็นนี้ไว้อย่างสนใจเช่นกันโดยระบุว่า "ไม่ว่าจะเป็นทั้งนี้เครื่องแต่งกายในละคร พิษสวาท เป็นการแกะลายมาจากภาพจิตรกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีการใช้ผ้าตาดเงิน ผ้าตาดทอง ผ้าอัตลัต 

ซึ่งเป็นผ้าโบราณที่ใช้มาตั้งแต่ในสมัยอยุธยา มาใช้เป็นเครื่องแต่งกายของตัวละครในเรื่อง รวมไปถึงรัดเกล้าของคุณอุบล ที่ถอดแบบมาจากรัดเกล้าช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เรียกว่าค้นคว้าวิจัยประวัติศาสตร์ในเชิงลึก เพิ่งรังสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายในละครที่สมจริง และอิงประวัติศาสตร์มากที่สุด"


ทางด้าน"ครูบิ๊ก พีรมณฑ์ ชมธวัช"หนึ่งในทีมงานซึ่งเป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Peeramon Chomdhavat ระบุว่า

"ผ่านไปแล้วสำหรับงานแจกรางวัลนาฏราชครั้งที่ 8 เมื่อคืนนี้ ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกันทุกทุกท่านที่ได้รับรางวัลด้วยครับ ถึงแม้พิษสวาทจะได้เพียงรางวัลเดียว คือ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ป้อง ณวัตร 

จากการเข้าชิง 13 สาขา ก็ไม่เป็นไรเลย ผมเชื่อว่าพิษสวาทเวอร์ชั่นนี้ ยังจะเป็นที่จดจำและเล่าขานกันไปอีกนานแสนนาน จากผลงานความทุ่มเทของทีมงานทุกฝ่าย ในส่วนงานออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่ผมมีส่วนร่วมนั้นก็สนุกมาก

ขอบคุณทีมงานที่ชวนมาทำดีใจที่ได้มีโอกาสนำเสนอข้อมูลจากการค้นคว้าศึกษา มาสร้างให้เกิดเป็นรูปธรรมให้คนดูยุคปัจจุบันเห็น และผลตอบรับมันก็ดีมากมาก ที่ผ่านมาได้รับคำชมมากมาย ล้นหลามเกินความคาดหมาย ซึ่งเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆสำหรับคนทำงานอย่างผม

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณทีมพิษสวาทไม่ว่าจะเป็น ผู้กำกับ คนเขียนบท นักแสดง ทีมเสื้อผ้า หน้าผม โปรดักชั่น ประสานงาน พีอาร์ และทุกคนที่มีส่วนร่วม ทำให้พิษสวาทเป็นที่กล่าวขวัญ ขอบคุณคนดูที่ให้กำลังใจมาอย่างท่วมท้น

ขอบคุณ คุณอุบล ที่ดลบันดาลให้เกิดสิ่งดีดีมากมาย ขอบคุณครับ #พิษสวาท #นาฏราชครั้งที่8 #พีรมณฑ์ #อาภรณ์งาม #peeramon

ปล. ในอนาคตใครจะทำรีเมคบอกนะครับ ถ้ามีเวลาล่วงหน้าเยอะๆจะทำให้สวยยิ่งขึ้นไปอีก 555555"

ขอบคุณข้อมูล : Sanook และ ภาพประกอบบางส่วนจากเฟสบุ๊ก Peeramon Chomdhavat


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธราวุฒิ ฤทธิอักษร


HASTAG : รางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม  ครูบิ๊ก พีรมณฑ์  เปิดหมดเปลือก  นาคี  พิษสวาท  นุ่น วรนุช 

ติดตามข่าวอื่นๆ