ทรัมป์ประกาศลั่น ห้ามวุฒิสมาชิกฯออกจากวอชิงตัน! จนกว่าจะยกเลิกโอบามาแคร์สำเร็จ

    ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เชิญวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันทั้ง 52 คนเข้าพบที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี(20 ก.ค. 60)  หลังจากที่เมื่อวานนี้ความพยายามในการผลักดันให้มีการยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ได้ประสบความล้มเหลวอีกครั้ง
    "เรากำลังใกล้ประสบความสำเร็จแล้ว" ทรัมป์กล่าวในการเริ่มต้นการประชุมในวันนี้ โดยเขาเรียกร้องให้วุฒิสมาชิกเหล่านี้ใช้ความพยายามอีกครั้งในการยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ เพื่อเป็นการทำตามคำสัญญาของพรรครีพับลิกันในช่วงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในปีที่แล้ว

    นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังเรียกร้องให้สมาชิกวุฒิสภาสังกัดพรรครีพับลิกันยังคงอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ต่อไป โดยไม่ให้ออกจากเมืองในช่วงเดือนส.ค. จนกว่าพวกเขาจะสามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการออกกฎหมายประกันสุขภาพที่จะสามารถผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส
    "เป็นเวลา 7 ปีแล้วที่คุณได้สัญญากับชาวอเมริกันว่าคุณจะยกเลิกโอบามาแคร์ เราจึงไม่ควรนิ่งดูดาย เราสามารถยกเลิกโอบามาแคร์ แต่เราควรยกเลิก และออกกฎหมายใหม่มาทดแทนโอบามาแคร์ โดยเราไม่ควรออกจากเมือง จนกว่าจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ" ทรัมป์กล่าว
    ด้านนายมิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า วุฒิสภาจะทำการลงมติต่อร่างกฎหมายที่จะยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า แต่จะยังไม่มีการออกกฎหมายที่จะมาทดแทนโอบามาแคร์
    "ตามคำเรียกร้องของท่านประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี หลังจากการปรึกษากับสมาชิกของพวกเรา เราจะทำการลงมติต่อร่างกฎหมายกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับโอบามาแคร์ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า" นายแมคคอนเนลกล่าว


    ทั้งนี้ ความพยายามของวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันในการลงมติเพื่อยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพ "โอบามาแคร์" ของรัฐบาลชุดก่อน โดยที่ยังไม่มีร่างกฎหมายฉบับใหม่เข้ามาบังคับใช้แทนที่นั้น ประสบกับความล้มเหลวเมื่อวานนี้ หลังจากที่นางลิซา เมอร์คอว์สกี นางเชลลีย์ มัวร์ และนางซูซาน คอลลินส์ ซึ่งเป็นวุฒิสภาชิกจากพรรครีพับลิกันได้ประกาศที่จะคัดค้านแผนการดังกล่าว
    นอกจากนี้ นายไมค์ ลี วุฒิสมาชิกรัฐยูทาห์ นายเจอร์รี มอร์แรน วุฒิสมาชิกรัฐแคนซัส พร้อมด้วยนายแรนด์ พอล วุฒิสมาชิกจากรัฐเคนทักกี ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนที่จะโหวตคัดค้านร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับปรับปรุงใหม่ในวุฒิสภาเช่นกัน
    ปัจจุบัน พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา โดยมีจำนวนวุฒิสมาชิกทั้งหมด 52 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง แต่การออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านของวุฒิสมาชิกดังกล่าว ส่งผลให้พรรครีพับลิกันไม่สามารถรวบรวมคะแนนเสียงได้เพียงพอต่อการโหวตล้มเลิกกฎหมายโอบามาแคร์ในวุฒิสภาได้ เนื่องจากพรรคต้องการเสียงสนับสนุนอย่างน้อย 50 เสียง บวกกับคะแนนเสียงชี้ขาดจากรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ในกรณีที่คะแนนเสียงเท่ากัน

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศวิตา ประพันธ์พจน์


HASTAG : โอบามาแคร์  ยกเลิก  ทรัมป์  อเมริกา  กฏหมาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ