ถึงไทยคืนนี้!!! "อัยการสูงสุด" แจงขั้นตอนสหรัฐฯ ส่งตัว "อดีตเณรคำ" ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์-ฉ้อโกง ผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีในไทย!?!

วันนี้ 19 ก.ค. 60 ที่ สำนักอัยการสูงสุด เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ แถลงถึงกรณีคดีของนายวิรพล สุขผล หรืออดีตเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ ผู้ต้องหาคดีพรากผู้เยาว์ กระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี  ฉ้อโกงประชาชน และฟอกเงิน เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย ว่า ภายหลังศาลชั้นต้นรัฐบาลกลางแห่งแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีคำสั่งให้ส่งตัวเณรคำ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย  โดยเจ้าตัวไม่ได้ขออุทธรณ์ใดๆ 

โดยได้นำตัวขึ้นเครื่องจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ตี 3 ของเมื่อคืนนี้ โดยเที่ยวบิน TG 677 และจะเดินทางถึงไทย ในช่วงกลางดึกของคืนวันที่19ก.ค.นี้  ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยทางดีเอสไอได้จัดชุดไปรับเณรคำกลับมาที่สำนักงานดีเอสไอ  และส่งตัวสั่งฟ้องต่ออัยการ เพื่อยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญาทันที ในวันพรุ่งนี้(20 ก.ค.)  โดยไม่ต้องขอฝากขังระหว่างสอบสวน เพราะขณะนี้คดีมีพยานหลักฐานครบถ้วนแล้ว ส่วนอัยการจะแยกฟ้องเป็นรายคดีหรือขอรวมให้เป็นการพิจารณาคดีเดียวกัน เนื่องจากเป็นคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันและมีผู้กระทำความผิดรายเดียวกัน

 

สำหรับคดีของเณรคำ  ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ดำเนินคดีกับเณรคำ 2 คดี คือ 

1.พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเพื่ออนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม  กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม  และกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี  โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพาไปเพื่อการอนาจาร   

2.ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เเละความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับในปี 2556


ทั้งนี้เมื่อความผิดชัดเจนพนักงานสอบสวนจึงได้ส่งสำนวนมาที่พนักงานอัยการพิจารณา กระทั่งมีความเห็นควรสั่งฟ้องเณรคำ ผู้ต้องหาทั้งสองคดี ตามที่ดีเอสไอเห็นควรสั่งฟ้อง หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการออกหมายจับ แต่ปรากฎว่า เณรคำหนีออกนอกประเทศไปอยู่สหรัฐอเมริกา   หลังจากนั้นพนักงานอัยการจึงดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมา ยอมรับว่า เจ้าหน้ารัฐปฏิบัติตามหลักสากลทุกกระบวนการ  

นายอำนาจ เปิดเผยถึงระยะเวลาการส่งตัวผู้รายข้ามแดนว่า ที่ผ่านมาใช้เวลานานหรือไม่ ในการนำตัวคนร้ายกลับมาในไทย ซึ่งความจริงต้องดูในกระบวนการขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของประเทศปลายทางด้วย ว่ามีความยุ่งยากเพียงใด แต่ที่ผ่านมาทุกหน่วยงาน ก็ได้ประสานความร่วมมือเป็นอย่างดี  

ส่วนประเด็นที่เณรคำ ไม่ขออุทธรณ์นั้น ตนก็ไม่ทราบเช่นเดียวกัน ว่าเพราะเหตุใด  ส่วนหลังจากนี้เณรคำจะเป็นพระอีกหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับทางดีเอสไอ เป็นคนชี้แจง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ธิดารัตน์ พูลศิริ


HASTAG : ถึงไทยคืนนี้  เณรคำ  อัยการสูงสุด 

ติดตามข่าวอื่นๆ