ตั้งนานแล้วทำไมไม่ทำ!! ตำรวจแจง ตามตัว “บอส กระทิงแดง” เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ติดปัญหายังไม่ได้แปลสำนวนเป็นภาษาอังกฤษ

การส่งคำร้องขอผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) หรือตำรวจ สน.ทองหล่อ พื้นที่รับชอบทำสำนวนคดี โดยต้องแปลเอกสารสำนวนคดีเป็นภาษาอังกฤษ แล้วส่งมาให้กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจดูรายละเอียดว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่

 

จากกรณี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือว่าบอส ทายาทกระทิงแดง ผู้ต้องหาขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อดีตผบ.หมู่ป. สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เหตุเกิดตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งทางด้านนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เร่งรัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ส่งเอกสารประกอบคำร้องขอผู้ร้ายข้ามแดน ให้กับทางอัยการฯ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจยังไม่มีคำขอส่งมา และการประชุมร่วมกันที่ผ่านมาได้พูดชัดเจนว่าให้ทำคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนส่งมา แต่ในปัจจุบันนี้ ยังไม่ได้มีคำขอดังกล่าวกลับมา ซึ่งไม่ทราบว่าติดขัดประการใด แต่ทั้งนี้ก็เรื่องภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่รับผิดชอบเรื่องนี้


แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลว่า การส่งคำร้องขอผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นหน้าที่
ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) หรือตำรวจ สน.ทองหล่อ พื้นที่รับชอบทำสำนวนคดี โดยต้องแปลเอกสารสำนวนคดีเป็นภาษาอังกฤษ แล้วส่งมาให้กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจดูรายละเอียดว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ ซึ่งเอกสารไม่ได้มีอะไรมากมาย หลักๆก็คือสำนวนการสืบสวนสอบสวน เมื่อกองการต่างประเทศตรวจเสร็จแล้วก็จะส่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พิจารณาเซ็นรับรองคำร้องเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ซึ่งหลังจากนั้นก็จะได้จัดส่งให้อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ดำเนินการต่อไป แต่ขณะนี้ขั้นตอนยังอยู่ที่ บช.น. หรือ สน.ทองหล่อ

ส่วนการติดตามตัวนั้น เป็นขั้นตอนหลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งคำร้องผู้ร้ายข้ามแดนให้ทางอธิบดีอัยการฯ จากนั้นก็จะต้องดำเนินการติดตามจับกุม โดยเบื้องต้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สืบเสาะหาแหล่งที่อยู่ของผู้ต้องหาควบคู่กันไป โดยส่งหนังสือขอความร่วมมือกับ 190 ประเทศ ให้ช่วยติดตามแต่ยังไม่มีประเทศใดแจ้งกลับมา











ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : บอส อยู่วิทยา  ผู้ร้ายข้ามแดน  บอส กระทิงแดง  ขับรถชน 

ติดตามข่าวอื่นๆ