"เพื่อไทย" ติงรบ.ขายข้าวราคาถูก จี้ "กรมการค้าต่างประเทศ" ตอบมีบริษัทขอซื้อ 9 บาทต่อกก. เหตุใดขาย 4 บาทต่อกก.

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงที่พรรคเพื่อไทยว่ากรณีนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ ได้ชี้แจงว่าในการระบายข้าวของรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้นำปัจจัยเรื่องราคา ที่จะจำหน่ายได้มาเป็นองค์ประกอบสำคัญ เพราะหากคำนึงถึงแต่เรื่องราคาที่จะได้รับเพียงอย่างเดียว ก็จะต้องกำหนดราคาขายข้าวที่จะประมูลไม่ต่ำกว่าราคาต้นทุนที่รับจำนำ

"ข้าวขาวที่จะประมูล ตันละ 22,000-23,000 บาท  ข้าวหอมมะลิตันละ 29,000-30,000 บาท แต่ได้คำนึงถึงการลดความเสียหายจากภาระงบประมาณที่ต้องจ่ายเป็นค่าเก็บรักษา ค่าดอกเบี้ย ค่ารมยา ผลกระทบต่อสุขอนามัยต่อมนุษย์และสัตว์"

 

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยขอยืนยันดังนี้ 1.เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2558 ทางสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจตรวจสอบสินค้าเกษตรไทยได้ทำหนังสือมาถึง นางดวงพรในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ เพื่อขอซื้อข้าวที่จะเอาไปจำหน่ายเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภค(อาหารสัตว์) แต่เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2558 นางดวงพร ได้มีหนังสือตอบกลับไปว่า ไม่ขาย

2.บริษัท ซี.พี.เอส.ตรวจสอบและรมยา จำกัด ที่อยู่ 29 ถ.สายบางแวก แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ มีนายพิษณุ สุถาพร กรรมการผู้จัดการ ได้ทำหนังสือ ถึง นางดวงพร อธิบดีกรมการค้มต่างประเทศถึง 2 ครั้ง เพื่อขอให้ทบทวนการขาย
ครั้งแรก 28 เม.ย. 2560 

3.โกดังดังกล่าวรัฐบาลไปขายในราคาประมาณ 4 บาท ครั้งสอง 8 มิ.ย. 2560 จำนวน 13 โกดัง ขอซื้อราคา กก.ละ 9 บาท แต่รัฐบาลไปขายที่ 4 บาท

จึงขอตั้งคำถามต่อรัฐบาลและขอให้ชี้แจงว่า 1.ทำไมกรมการค้าต่างประเทศ ถึงไม่ขายข้าวในราคา 9 บาท แต่กลับไปขายในราคา 4 บาททั้งๆ ที่บริษัท ซี.พี.เอส ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำงานกับกระทรวงพาณิชย์และรู้เรื่องคุณภาพข้าวดีขอซื้อ

"2.การที่กรมการค้าต่างประเทศบอกว่าเป็นข้าวที่คนบริโภคไม่ได้ ใช้มาตรฐานจากที่ไหนวัด เพราะบริษัทเซอร์เวย์เยอร์ ที่รัฐบาลจ้างมายืนยันว่า เป็นข้าวที่คนบริโภคได้" นายยุทธพงศ์ กล่าว
 


นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยจึงมีข้อเรียกร้อง 1.ขอให้ท่านนายกรัฐมนตรี ได้ใช้อำนาจ ม.44 สั่งให้เปิดโกดังข้าว ทั้งหมด ให้ สื่อมวลชน และประชาชนทั่วไป เข้าไปร่วมตรวจพิสูจน์ ว่าเป็นข้าวคนกิน หรือ อาหารสัตว์

2.ขอเรียกร้อง ให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ และนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เข้ามาตรวจสอบโดยด่วน มิเช่นนั้น ท่านอาจจะโดน ข้อหาละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ได้

3.ขอท้าให้กรมการค้าต่างประเทศฟ้องตนและคณะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย เพราะได้ขอให้ ศาลได้ใช้อำนาจ สั่งเปิดโกดัง “เผชิญสืบ” เพื่อจะได้ รู้ว่า เป็นข้าวคนกิน หรือ อาหารสัตว์กันแน่

"พรรคเพื่อไทยได้เปิดเผยหนังสือที่บริษัท บริษัท ซี.พี.เอส.ส่งถึงนางดวงพร อธิบดีกรมการค้า2 ครั้ง เพื่อขอให้ทบทวนการขาย เนื่องจากข้าวใน 3 โกดังยังเป็นข้าวที่นำมาปรับปรุงเพื่อใช้บริโภคและใช้ในอุตสาหกรรมได้" นายยุทธพงศ์ กล่าว

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จันทรา


HASTAG : เพื่อไทย  ข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ