เมื่อชาวกระเหรี่ยงมูเซอ..ถวายของให้ในหลวง "อ่ะ อันนี้ให้มึง อันนี้ให้เมียมึง ส่วนอันนี้ให้ลูกๆมึง" ตื่นเต้นจนพูดผิด ทำเอาผู้ใหญ่บ้านลมแทบจับ

               เรื่องราวสุดประทับใจใน พระอารมณ์ขันของในหลวง ล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 ของปวงชาวไทย เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้เรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านพระราชอารมณ์ขันของพระองค์ พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่มีพระเมตตาต่อพสกนิกรอย่างมาก เมื่อครั้งเสด็จไปเยี่ยมราษฎร พระองค์ทรงไม่เคยถือพระองค์เลย 

             เรื่องเล่าพระราชอารมณ์ขันของในหลวงรัชกาลที่ ๙ นั้น เกิดขึ้นเมื่อครั้งหนึ่งในหลวง ร. ๙ ทรงเสด็จไปทรงงานในที่แสนไกล ผู้ใหญ่บ้านได้เกณฑ์ชาวกะเหรี่ยงมูเซอที่เพาะปลูกพืชไร่ ให้นำผลผลิตมาถวายในหลวง จากนั้นก็ทำการซักซ้อมคำราชาศัพท์กันยกใหญ่ ดูเหมือนว่ากะเหรี่ยงจะจำคำราชาศัพท์ได้แล้วจึงบอกว่า “ได้แน่นอน ในหลวงต้องไม่เสียพระทัยแน่นอน” เมื่อถึงวันที่ในหลวงทรงเสด็จมาตรวจงาน กะเหรี่ยงก็ได้ถวายของให้กับในหลวง ร.๙ แต่ด้วยความตื่นเต้นทำให้นึกคำพูดไม่ออก ไม่รู้ว่าต้องพูดอะไรดี จึงพูดออกไปว่า

“อ่ะ อันนี้ให้มึง อันนี้ให้เมียมึง ส่วนอันนี้ให้ลูกๆ มึง”

ในหลวงทรงพระสรวลแล้วตรัสตอบว่า   “ขอบใจนะ”

 


            พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตา พระองค์เป็นถึงเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินแต่ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะทรงถือพระองค์ เพราะพวกเราชาวไทยมีพระเจ้าแผ่นดินที่มีน้ำพระทัย มีพระเมตตาที่ยิ่งใหญ่ เมื่อพระองค์เสด็จไปที่ใดก็ต่างนำพาความสุขไปให้ไปพสกนิกรของพระองค์เสมอ ด้วยพระราชจริยวัตรที่เป็นแบบอย่างของพระองค์ พระจริยวัตรที่แสนจะเรียบง่ายและอ่อนโยน นำมาซึ่งความสุขของพวกเราคนไทยในแผ่นดินของพ่อ

 

 

ที่มาจาก : เพจ ประวัติศาสตร์ชาติไทยก่อนและหลัง พ.ศ ๒๔๗๕

อ้างอิงข้อมูลจาก "หนังสือพระราชอารมณ์ขัน" โดย วิลาศ มณีวัต

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


HASTAG : ชาวกระเหรี่ยง  พระมหากรุณาธิคุณ  พระเมตตา  พระราชอารมณ์ขัน  พระมหากษัตริย์  ร.9  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ