ขยับแล้ว!!! บุญสร้างเดินหน้าวางกรอบ "ปฏิรูปตำรวจ" รับฟังทุกฝ่าย...ลั่นไม่ทิ้งสูตรนายกฯที่ให้ไว้!?! (รายละเอียด)

วันที่ 12 ก.ค. 60 พลเอกบุญสร้าง  เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยพลเอกบุญสร้าง ได้เผยก่อนการประชุมว่า การประชุมวันนี้เป็นเพียงแค่การวางกรอบนโยบายและจะนำผลการศึกษาที่ผ่านมาร่วมพิจารณาเพื่อวางกรอบการทำงานของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ทั้งผลการศึกษาการปฏิรูปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนรูปแบบการต่างประเทศ แต่ก็ไม่ทิ้งสูตร 2-3-4 ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้แนวทางไว้เบื้องต้น และจะนำผลการศึกษาการปฏิรูปทั้งหมดที่หน่วยงานต่างๆวางไว้มาศึกษา รวมถึงผลการศึกษาการปฏิรูปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนรูปแบบการต่างประเทศ ซึ่งไม่ยืนยันว่าจะใช้รูปแบบใด  ส่วนเรื่องการกระจายอำนาจตำรวจจากส่วนกลางสู่ท้องถิ่นยังไม่มีข้อสรุป

 

 

ด้านนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เผยว่า วันนี้เป็นเพียงการรับฟังแนวทางการปฏิรูปและนโยบายจากประธาน ซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็นคณะอนุกรรมการเพื่อทำงานในด้านต่างๆ ส่วนจะให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติสังกัดกระทรวงกลาโหมเดิม หรือไปสังกัดกระทรวงยุติธรรม หรือย้ายให้กลับไปสังกัดกระทรวงมหาดไทยหรือไม่นั้นตนยังไม่สามารถตอบได้ ต้องมีการตรวจสอบรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายก่อน 


นอกจากนี้กรณีที่บางฝ่ายอยากให้มีการกระจายอำนาจให้ตำรวจแต่ละพื้นที่ขึ้นตรงกับผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นนายกฤษฎา ระบุว่า หากให้ตำรวจขึ้นกับผู้ว่าราชการจังหวัดจริงๆนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นตรงกับกระทรวงมหาดไทย เพราะปัจจุบันหลายกระทรวงก็ให้หน่วยงานในพื้นที่ขึ้นตรงกับผู้ว่าฯ เพราะผู้ว่าฯถือเป็นหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด แต่โอกาสให้มีการกระจายอำนาจเป็นไปได้หรือไม่นั้นยังไม่สามารถตอบได้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ทศฤทธิ์ วัฒนราษฎร์


HASTAG : บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์  ขยับแล้ว  เจอดี  ปฏิรูปตำรวจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ