ลพบุรี!! ผู้ว่าฯลพบุรี นำประชาชนชาวทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระภิกษุสงฆ์ เนื่องในวันสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (มีคลิป)

วันนี้(11 กรกฎาคม 2560) เวลา 07.00 น. ที่ บริเวณพระที่นั่งพิมานมงกุฎ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยนางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการทหาร ตำรวจ พ่อค้า และประชาชน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 56 รูป

 

โดยมีพระภาวนาสมคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เป็นประธานสงฆ์ เนื่องในวันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระผู้มีคุณูปการอเนกอนันต์ที่ส่งเสริมให้จังหวัดลพบุรี เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม การศาสนา การทูต และอีกหลากหลายด้านที่พระองค์ทรงสร้างไว้ให้กับชาวจังหวัดลพบุรี และประเทศไทย


สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้ขึ้นเสวยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา เสวยราชย์ที่กรุงศรีอยุธยาได้ประมาณ 10 ปี จึงทรงมีพระราชดำริให้สถาปนาเมืองเก่า คือ เมืองละโว้ธานี หรือ ลพบุรี ในปัจจุบัน เป็นราชธานีที่สอง และเสด็จแปรพระราชฐานมาประทับที่ลพบุรีเป็นประจำทุกปี ปีละประมาณ 8 เดือน และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พุทธศักราช 2231 สิริพระชนมายุได้ 56 พรรษา ยังความวิปโยคโศกสลดแก่ปวงชนชาวไทย สุดจะพรรณนาได้

ภาพ/ข่าว ชัชวาลย์ แก้วกระจาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลพบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชัชวาลย์ แก้วกระจาย


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ