พุทธศาสนิกชนแห่ทำบุญวันเข้าพรรษากันเนืองแน่นวัดป่าประดู่(พระอารามหลวง) ไอเดียเก๋ ปั้นเทียนตามปีเกิดให้สาธุชนนำไปหล่อเทียนพรรษา (คลิป)

วันที่ 9 ก.ค. 2560 โดยในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งเป็นวันเข้าพรรษา ประชาชนจำนวนมาก ต่างพากันทำบุญถวายข้าวปลาอาหาร ในวัดใกล้บ้าน ส่วนในช่วงสาย ได้มีพุทธศาสนิกชนระยอง และนักท่องเที่ยว ต่างหลั่งไหลเข้าวัดที่จัดให้มีพิธีหล่อเทียน

เช่นที่วัดตาขัน อำเภอบ้านค่าย  ประชาชนชาวพุทธ  นับพันคน แห่ไปทำบุญ ถวายสังฆทาน กันอย่างเนืองแน่น จนทางวัดต้องจัดเวรให้พระสงฆ์ ผลัดกันมานั่งสวดมนต์รับสังฆทาน ภายในศาลาการเปรียญ ถึง 2 จุด เมื่อถวายสังฆทานเรียบร้อย ประชาชนก็ออกมาหล่อเทียนพรรษาที่ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลา ซึ่งต้องเข้าแถวรอยาวเหยียด แต่ก็ไม่มีใครท้อถอย


ขณะที่วัดป่าประดู่ พระอารามหลวง ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมือง มีประชาชน และนักท่องเที่ยว จำนวนมาก เข้ากราบไหว้พระนอนตะแคงซ้าย และพากันลอดโบสถ์เสริมความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ทางวัดยังจัดให้มีการทำบุญหล่อเทียนพรรษามหามงคล โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ นำเทียนที่หล่อเป็นรูปปีเกิด12 นักษัตร ให้ประชาชนนำมาหย่อนลงในถังร้อน จากนั้นเทียนจะละลายแล้วไหลลงในแท่งหล่อ ก่อนที่จะไปลอยเทียนดอกบัว เป็นการบูชาด้วยเทียนมงคลสีประจำวันเกิด ถวายเป็นพุทธบูชา เพื่อสาธุชนเจริญด้วยปัญญา ทรัพย์สินเงินทอง มีธรรมมะในจิตใจ

ภาพ/ข่าว อัจฉรา วิเศษศรี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ระยอง           


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อัจฉรา วิเศษศรี


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ