ไม่ใช่เล่น!! เปลี่ยน"ศาลหลักเมืองคอน" สร้างนาค"สลายเกร็ด"ปาง"แสดงอิทธิฤทธิ์" นัยยะสำคัญ ขณะบ้านเมือง สงบสุข??!! (เจอดี-มีคลิป)

จากกรณีนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีการเขียนข้อความเปิดโปงถึงขบวนการล้มรัฐบาลคสช.ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยในเนื้อหาระบุถึงการประกอบพิธีกรรมบางอย่างที่เรียกว่าเป็นคุณไสย ทั้งกระทำต่อศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชและพิธีที่แถบภาคเหนือ

 

โดยบางช่วงบางตอนระบุว่า ..

 

ทำพิธีปรับรื้อศาลหลักเมืองนครปรับเปลี่ยนหลักเมืองซึ่งเขาทำพิธีเดิมไว้เพื่อค้ำยันหลักเมืองกรุงเทพ ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทำการอยู่ แต่พิธีต้นทำไปแล้ว ที่ทำไปได้แค่รื้อถอนเปลี่ยนแปลงตัววัตถุ วิทยาคมและมนต์พิธีที่ทำไว้เดิมถอนไม่ออก

จากการตรวจสอบได้ปรากฏข้อเท็จจริง และพบว่ามีกลุ่มคนได้ลงไปกรทพพิธีกรรม โดยการสนับสนุนจากนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มธุรกิจเครือคิงเพาเวอร์  และประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้  โดยมีพระพรหมมังคลาจารย์. “เจ้าคุณธงชัย” วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นผู้ประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชในปัจจุบันนั้นอยู่ในความดูแลของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีนายเชาว์นวัศ เสนพงศ์ เป็นนายกเทศมนตรีคนปัจจุบัน และผู้ที่ออกทุนในการบูรณะศาลหลักเมืองคือนายวิชัย ที่เชื่อว่าศาลหลักเมือง ว่ามีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ให้สโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ทยานคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 132 ปี โดยมีพระพรหมมังคลาจารย์. “เจ้าคุณธงชัย” เป็นผู้ประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช หลังจากนั้น เจ้าคุณธงชัย หรือพระพรหมมังคลาจารย์ มาประกอบพิธีปลุกเสกผ้ายันต์ รวมทั้งสร้างพระเครื่องพังพกาฬ รุ่นธงชัย 

โดยอ้างว่าการบรูณะครั้งนี้เพื่อเป็นการตอบแทนศาลหลักเมือง ที่สร้างปาฏิหาริย์ให้สโมสรเลสเตอร์ซิตี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก  ทางนายวิชัย ได้มอบเงินให้มีการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ในเบื้องต้น 15 ล้านบาท หากไม่เพียงพอก็จะบริจาคเพิ่มเติมจนกว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ซึ่งงบประมาณอาจจะบานปลายไปถึง 30 ล้าน

 


ส่วนการดำเนินการออกแบบและบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นการเนินการของหน่วยงานในพื้นที่  โดยที่ทางพระพรหมมังคลาจารย์และเจ้าสัววิชัย ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 


ซึ่งประเด็นการเข้าแก้พื้นที่ศาลทำให้เกิดข้อถกเถียงกันในสังคมเป็นอย่างมาก ประเด็นสำคัญคือการบูรณะปรับปรุงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช เป็นการทำลายศิลปกรรมศรีวิชัยดั้งเดิมหรือไม่ และขอให้จังหวัดนครศรีธรรมราชมีคำสั่งให้หยุดการดำเนินการดังกล่าว ให้รื้อถอนเสานางค้ำนอกศาล และเสาใหญ่ในศาล ห้ามมิให้มีการสร้างประตูศาลหลักเมืองโลหะธงชัยตามรูปแบบแปลนแผนผัง และให้ปรับปรุงภูมิทัศน์ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชให้กลับคืนสภาพเดิม

และสำหรับผู้ที่มีส่วนร่วมในการก่อตั้ง สร้างศาลหลักเมือง อย่างนายสัมพันธ์ ทองสมัคร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวด้วยตัวเอง พร้อมระบุว่าการต่อเติมใหม่ผิดหลักโบราณทั้งหมด

นายสัมพันธ์กล่าวว่า นาคที่อยู่รายรอบถูกทำให้มีเกล็ดสยายขึ้น แต่เคล็ดนัยเดิมนั้นเป็นนาคที่ไม่แสดงปาฏิหาริย์มาเฝ้าพิทักษ์ศาลหลักเมือง เป็นนาคไม่ดุร้ายและเป็นนาคที่ไม่แสดงอิทธิฤทธิ์ เพราะบ้านเมืองมีความสงบสุข แต่การทำขึ้นใหม่นั้นตีความได้ว่า เป็นนาคที่แสดงอิทธิฤทธิ์ ไม่ทราบว่าทำเพื่ออะไร

ทั้งนี้นายสัมพันธ์ ยังระบุอีกว่า การเติมเสาหินเข้าไปในศาลหลักเมืองเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการผิดหลักความเชื่อตามแนวคิดของศรีวิชัยดังเดิม
 

และนี่ถือว่าเป็นประเด็นใหญ่ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่ประเด็นในท้องถิ่นเท่านั้น เพราะเมื่อมาผูกโยงกับสิ่งที่นายไพศาลได้กล่าวไว้ ถึงทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมา และจะต้องติดตามว่าจะสามารถแก้ไขออกมาอย่างไร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ศาลหลักเมือง  ไสยศาสตร์  นครศรีธรรมราช 

ติดตามข่าวอื่นๆ