ในพระราชหฤทัยมีแต่พสกนิกร!! ผู้ใกล้เบื้องพระยุคลบาท เล่า...เหตุผลที่พ่อหลวง ร.9 ทรงติด "โทรศัพท์มือถือ" มาก แม้บรรทมก็ไม่วางห่างพระวรกาย

หลายคนคงแทบจะไม่เคยเห็นโทรศัพท์มือถือของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะ น้อยมากที่ท่านจะได้ใช้โทรศัพท์มือถือ และได้มีการเปิดเผยจากผู้บริหาร TA ที่นำโทรศัพท์รุ่นใหม่ไปถวายให้พระองค์ท่านอยู่ครั้งหนึ่งซึ่งมีใจความว่า

หวังว่าทุกๆ คนคงยังจำสมัยที่ PCT ออกมาวางตลาดใหม่ๆเครื่อง sharp ที่ทาง TA แจกให้ทุกคนทดลองใช้ฟรีกัน รุ่นฝาพับแหละครับ ตัวเล็กๆรู้กันไหมว่า ในหลวง พระองค์ท่านยังคงทรงใช้ PCT รุ่นนั้นอยู่ ณ ปัจจุบัน จากการเปิดเผยของผู้บริหาร TA ว่า ครั้งหนึ่งเคยนำรุ่น sanyo ที่เป็นรุ่นหาคลื่นได้มาถวายท่านเพราะเห็นว่าท่านทรง ใช้เครื่องเก่านำเครื่องใหม่ไปถวาย พระองค์ตรัสได้น่าประทับใจจริงๆ "เอามาให้ฉันทำไมในเมื่อเครื่องเก่าฉันก็ยังใช้ได้อยู่"

แต่จริงๆแล้วโทรศัพท์มือถือของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ใช่ทั้งฝาพับ หรือ จอสไลด์ แบบประชาชนสมัยนี้ แต่มือถือของพระองค์ท่านจริงๆแล้ว เราแทบจะเห็นท่านพกอยู่ข้างตัวตลอดเวลา นั่นก็คือ วิทยุสื่อสาน ที่ท่านจะใช้ติดต่องานกับ กรม กระทรวงต่างๆเพื่อความรวดเร็วในการสร้างความผาสุขให้กับประชาชน และมีเรื่องเล่าหนึ่งซึ่งได้ถูกทำเป็นหนังสั้นสุดซึ้งตรึงใจไทยทั้งชาติ นั่นก็คือเรื่อง "สัญญาณจากฟ้า VR009" ซึ่งถ่ายทอดความจริงของวันนั้น วันที่พ่อหลวงของเราแทบไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะความเป็นห่วงราษฎรของท่านที่กำลังประสบภัยครั้งใหญ่ โดยเรื่องราวมีดังนี้

จากเหตุการณ์วาตภัยครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นจริง ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2539 โดยพระองค์ท่านทรงติดตามเหตุการณ์ และพระราชทานคำแนะนำ ในการแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุขาดหายให้กับเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อาสากู้ภัย ด้วยพระองค์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารส่วนพระองค์ท่านเอง ซึ่งพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนั้น จึงทำให้ปวงชนชาวไทยสามารถผ่านเหตุการณ์อันยากลำบากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มาได้


สุดท้ายนี้ โทรศัพมือถือของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทุกคนอยากเห็น แท้จริงแล้วก็คือ "วิทยุสื่อสาร" ที่ประชาชนทุกคนเห็นกันมาตลอดนั่นเอง และพระองค์ท่านก็ทรงติดโทรศัพท์มือถือของท่านมากๆไม่เคยวางไกลตัวเลยแม้แต่เวลาทรงพระบรรทม

อ้างอิงข้อมูลจาก - www.motorexpo.co.th , หนังสือ“บันทึกความทรงจำ เรื่อง การสื่อสารของในหลวง” , www.pantip.com


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ปิยะนัย เกตุทอง


HASTAG : เครื่องมือสื่อสาร  พ่อหลวง  วิทยุสื่อสาร  รัชกาลที่ 9  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โทรศัพท์มือถือ  ในหลวง 

ติดตามข่าวอื่นๆ