ทำดีต้องชื่นชม!! สาวร้านแว่นน้ำใจงาม เข้าช่วยเหลือ ลุงเกิดอาการชักเกร็ง ก่อนรถพยาบาลจะมาถึง (มีคลิป)

        จากกรณีที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง ชื่อว่า ฉัตรชัย จอมพล ได้โพสต์ข้อความ และคลิปวิดีโอ โดยมีผู้แชร์ 16,676 ครั้ง พบคุณลุงท่านหนึ่ง เกิดอาการชักเกร็ง และดูคล้ายโรคลมชัก อาการกำเริบขึ้น และทันใดนั้น ได้มีผู้ใจดีเข้าช่วยเหลือระหว่างรอรถพยาบาล  โดยมีรายละเอียดดังนี้   

 

        โรคลมชัก โดยอาการชักอันมีต้นเหตุจากการทำงานอย่างสอดคล้องกันมากเกินไปของเซลล์ประสาทระยะเวลาและความรุนแรงของโรคลมชักสามารถมีได้ตั้งแต่แบบสั้นๆและแทบไม่มีอาการ ไปจนถึงอาการสั่นอย่างรุนแรงเป็นเวลานานๆ อาการชักดังกล่าวสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บทางร่างกายเช่น กระดูกหัก ลักษณะสำคัญของโรคลมชักคืออาการชักจะเกิดขึ้นซ้ำๆโดยไม่มีสิ่งเร้าหรือกระตุ้น 

        วิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง คือ จับนอนตะแคงให้ศีรษะอยู่ต่ำ เอาของที่อยู่ในปากออก ไม่ให้ไปขวางทางเดินหายใจ ห้ามมุงดู ต้องเปิดให้อากาศปลอดโปร่ง และสังเกตอาการว่าเด็กชักท่าไหน พยายามปลุกเด็กเบาๆ หากชักนานต้องรีบพาส่ง รพ. จังหวะนี้ต้องระวัง เพราะบางคนตกใจรีบอุ้ม รีบเดินทางทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บหัวฟาดกับขอบประตูหรือ หัวแตก เท่าที่รักษาพบเยอะมาก โรคนี้สำคัญที่เราต้องหันมาใส่ใจ ป้องกันการชักเกิดน้อยที่สุดหรือไม่เกิดเลย ที่สำคัญ ควรจะเรียนรู้การปฐมพยาบาลที่ถูกต้องเพื่อให้ผู้ป่วยปลอดภัยได้มากที่สุด


ชมคลิป กรุณารอสักครู่

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เฟสบุ๊ค ฉัตรชัย จอมพล


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


HASTAG : ชักเกร็ง  ลมชัก 

ติดตามข่าวอื่นๆ