พระเมตตาในหลวงร.10....ต้องการเห็นคนไทยเป็นจิตอาสาร่วมมือจนท.ขุดลอกคูคลอง ป้องกันน้ำท่วม เริ่มขยายจาก กทม. สู่ ตจว.

พล.อ ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. ได้กล่าวในระหว่างเป็นประธานการประชุมประจำปีของสศช.หรือ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เรื่อง ขับเคลื่อนแผน12 สู่อนาคตประเทศไทย ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพคเมืองทองธานี ว่าในปีนี้ ปีพ.ศ 2560 รัฐบาลจะเน้นให้สังคมเป็นสังคมที่มีคุณธรรมอันพึงประสงค์4ประการ คือ ความพอเพียง มีวินัย สุจริต และ จิตอาสา

 

เพราะหากทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจกันเมื่อใด เราจะสามารถแก้ปัญหาต่างๆให้ลุล่วงไปได้ แต่หากคอยแต่จะเรียกร้อง ต้องการโน่นต้องการนี่อยู่ตลอดเวลา ก็ยากที่จะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้ นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า เช่นถ้าประชาชนช่วยกันคนละไม้ละมือเก็บผักตบชวาเพียงคนละต้น ผักตบชวาก็จะหมดไป ไม่เป็นปัญหาให้ผักตบชวาตัองแพร่ระบาดให้กลายเป้นเรื่องยากในการระบายน้ำอย่างทุกวันนี้ แต่นี่ทุกคนปล่อยปละละเลย รอแต่ให้เจ้าหน้าที่ทำ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรทรงมีรับสั่งว่า ขอให้พวกเราคนไทยร่วมมือ ร่วมใจกันเป็นจิตอาสา และพระองค์จะรู้สึกพึงพอใจและมีความสุขที่เห็นประชาชนมาร่วมกันเป็นจิตอาสากับทหาร และ เจ้าหน้าที่ ขุดลอกคูคลอง 


หลังจากที่พระองค์ท่านทรงโปรดเกล้าให้หน่วยทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ และ ข้าราชบริพารในพระองค์ ร่วมกันทำความสะอาด เก็บขยะ ขุดลอกคูคลองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื้อป้องกันปัญหาน้ำท่วมขัง  และมาถึงวันนี้กระทรวงมหาดไทยได้รับใส่เกล้าที่จะขยายพื้นที่ในการทำความสะอาด ขุดลอกคูคลองไปยังพื้นที่ในต่างจังหวัด โดยที่จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจเข้าร่วมในโครงการดังกล่าวนี้ด้วย  และในหลวงร.10ยังมีรับสั่งว่า ความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่ายนี้จะเห็นผลได้เร็ว โดยจะต้องสร้างจิตอาสา คือหากมีอะไรให้พระองค์ท่านได้พระราชทานความช่วยเหลือลงมา ให้กราบทูลขึ้นไปได้


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญระดม จิตรดอน


HASTAG : ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐  ทหาร  พระเจ้าอยู่หัว 

ติดตามข่าวอื่นๆ