คึกคักสุดๆ!! เขมรทะลัก "ช่องสะงำ" ศรีสะเกษ ซื้อสินค้าเตรียมจัดงานเข้าพรรษา เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มป้องกันของผิดกฎหมายเข้ามาภายในประเทศ (มีคลิป)

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 2 ก.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ และคณะ ได้เดินทางมาตรวจติดตามสถานการณ์ด้านการค้าและการท่องเที่ยว เนื่องจากว่าด่านช่องสะงำเป็นจุดผ่านแดนถาวรเพียงแห่งเดียวของ จ.ศรีสะเกษ ที่เป็นจุดเข้าออกประเทศกัมพูชาและผ่านไปยังประเทศเวียดนาม และประเทศจีน และที่สำคัญก็คือเปรียบเสมือนเป็นประตูไปสู่นครวัด นครธม สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอยู่ที่ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ซึ่งปรากฎว่าเมื่อเจ้าหน้าที่เปิดด่านได้มีบรรดาพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาพากันหลั่งไหลทะลักผ่านด่านเข้ามาอย่างคึกคัก โดยมีการนำเอารถเข็น รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ เพื่อเข้ามาซื้อสินค้าและบรรทุกสินค้าเข้าไปในเขตกัมพูชากันเป็นจำนวนมาก โดยมี ร.ต.อ.เจษฎา พิมาทัย รองสารวัตรตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ และคณะ ได้ทำการตรวจการผ่านเข้าออกของนักท่องเที่ยวและชาวกัมพูชาอย่างเข้มงวด

 

รวมทั้งร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ อส.ทำการตรวจเข้มยานพาหนะทุกชนิด มีการนำเอาสุนัขเพศผู้ พันธุ์ลามาดอร์ มาตรวจหาสิ่งเสพติดภายในยานพาหนะเพื่อป้องกันการลักลอบนำเอาสิ่งของผิดกฎหมายและยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน ที่บริเวณตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ บรรดาพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยก็ได้นำเอาสินค้ามาวางขายให้กับประชาชนชาวกัมพูชา ซึ่งปรากฏว่าสินค้าทุกชนิดขายดีเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าชาวกัมพูชาพากันมาหาซื้อสินค้า เพื่อนำเอาไปเตรียมทำบุญในช่วงเข้าพรรษา เพราะชาวกัมพูชานับถือศาสนาพุทธเช่นเดียวกับชาวไทย

 

 


ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนได้เห็นบรรยากาศที่บรรดาประชาชนชาวกัมพูชาเข้ามาหาซื้อสินค้าแล้วพบว่าบรรยากาศคึกคักมาก เนื่องจากว่าการจัดระเบียบของจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ทุกส่วนให้บริการนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเป็นอย่างดียิ่ง ซึ่งส่งผลดีต่อการค้าการท่องเที่ยวของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ส่วนกรณีที่เคยมีปัญหาพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยที่นำเอาสินค้ามาวางขายที่เมืองใหม่ช่องสะงำได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัดทำให้สินค้าเสียหายนั้น ก็ได้รับการอนุโลมจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้เอาร่มมากางกันแดด เพื่อให้สามารถวางขายสินค้าได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับสภาพเศรษฐกิจของตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำขณะนี้เป็นไปได้ด้วยดี แต่ติดขัดที่ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง แต่ภาพโดยรวมแล้วสภาพเศรษฐกิจของเมืองใหม่ช่องสะงำก็ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมากทีเดียว

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ  หมายสุข  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ศรีสะเกษ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายศิริเกษ หมายสุข


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ