โดนเข้าให้แล้ว!? นักท่องเที่ยวสาว โดนพิษ "แมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส" มีแผลที่แขนขวา โชคดีที่ได้รับพิษเพียงเล็กน้อย (มีคลิป)

วันที่ 2 กรกฏาคม 60 พ.จ.อ.วีระวุฒิ ไพรดำ เจ้าหน้าที่พยาบาลหมวดพยาบาล กองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (แหลมหางนาค กระบี่) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากว่าที่ร้อยโท อภิชาติ กัตติมาส เป็นพนักงานประจำเรือแพทธิเซีย สปีดโบ้ท ที่ ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

ว่ามีนทท.ชาวจีนโดนแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส ที่บริเวณเกาะไหง ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะลันตาใหญ่ โดยมีแผลที่แขนขวา และได้ช่วยปฐมพยาบาลจนปลอดภัย ซึ่งเป็นความโชคดีที่ได้รับพิษเพียงเล็กน้อย เพราะปกติผู้ได้รับพิษแมงกะพรุนชนิดนี้ จะมีอาการสาหัส และได้ทำการเก็บตัวอย่างไว้  1 ตัว เพื่อมอบให้ผู้เกี่ยวข้องนำไปวิจัยแล้ว

 


พ.จ.อ.วีระวุฒิ กล่าวอีกว่า ภายหลังจากพบแมงกะพรุนดังกล่าว ได้มีการแจ้งไปยังผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว และไกด์ ให้ช่วยกันเฝ้าระวังตามสถานที่เล่นน้ำในทะเลกระบี่ เพื่อให้คอยดูแลหากพบให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงทันที หากเจอแมงกะพรุนชนิดนี้ห้ามสัมผัสเพราะเป็นแมงกะพรุนพิษ 

ทั้งนี้สำหรับการปฐมพยาบาลแมงกะพรุนชนิดนี้ ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล เพราะเนื่องจากในห้องทดลองการใช้น้ำทะเลราด และใช้บัตรขูดนั้นจะทำให้แมงกะพรุนชนิดนี้ยิงเข็มพิษมากขึ้น

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประดิษฐ รอดเกิด


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ