พิจิตรปรบมือเฮลั่น!! พร้อมเดินหน้าขุดลอกแก้มลิง แก้ปัญหาภัยแล้งน้ำท่วม หลังครม.อนุมัติงบ 370 ล้านให้กรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพ (มีคลิป)

วันที่ 2 ก.ค. 2560 นายพิษณุ เสนาวิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาบึงสีไฟ ได้ประชุมร่วมกับ นายกิตติศักดิ์  รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) และคณะ ที่บึงสีไฟ อ.เมือง จ.พิจิตร โดยรายงานสรุปว่า บึงสีไฟเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ มีพื้นที่ประมาณ 5,300 ไร่เศษ แต่ด้วยปัจจุบันมีสภาพตื้นเขินมีความสามารถกักเก็บน้ำได้แค่เพียง 5-6 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2560 ครม.ได้อนุมัติงบ 370 ล้านบาท  ให้กรมเจ้าท่าเป็นเจ้าภาพรับผิดชอบในการดำเนินการขุดลอกบึงสีไฟที่มีแนวขอบคันเป็นถนนรอบบึงสีไฟอย่างชัดเจน โดยจะขุดจากขอบรอบคันที่เป็นถนนรอบบึงสีไฟเข้ามาในบึงสีไฟ200เมตร ซึ่งจะขุดโดยรอบเป็นระยะทางรวมเกือบ 10 กม. ซึ่งจะทำให้สามารถกักเก็บน้ำได้เพิ่มขึ้นถึง 12 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ผลประโยชน์ที่จะได้รับก็จะทำให้บึงสีไฟกลับฟื้นคืนชีวิตเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติที่จะมีระบบนิเวศสมบูรณ์ตามธรรมชาติ อีกทั้งในช่วงฤดูน้ำหลากบึงสีไฟแห่งนี้ก็จะสามารถเป็นแก้มลิงที่กักเก็บน้ำ ส่วนหน้าแล้งก็จะสามารถสูบน้ำภายในบึงสีไฟไปช่วยพื้นที่การเกษตรที่อยู่รอบข้างบึงสีไฟได้ประมาณ 3,000 ไร่อีกทั้งจะทำให้เกิดความชุมชื้นในระดับน้ำใต้ดินที่จะส่งผลให้พื้นที่ข้างเคียง สามารถสูบน้ำบาดาลไปทำการเกษตรได้อีกด้วย


โดยคาดการณ์ว่า ในเร็ววันนี้ภายในปีงบประมาณ 2560 กรมเจ้าท่าจะต้องเร่งดำเนินการหาผู้รับจ้างมาดำเนินการในโครงการดังกล่าว

ภาพ/ข่าว สิทธิพจน์ เกบุ้ย ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายสิทธิพจน์ เกบุ้ย(พจน์)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ