ตึงเครียดหนัก!!! ฮ่องกงคุมเข้มความปลอดภัยหวั่นผู้ประท้วงก่อเหตุรุนแรง (รายละเอียด)

ตึงเครียดหนัก!!! ฮ่องกงคุมเข้มความปลอดภัยหวั่นผู้ประท้วงก่อเหตุรุนแรง (รายละเอียด)

     รัฐบาลฮ่องกงวางมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่สงบที่อาจเกิดขึ้น ในช่วงการเฉลิมฉลองครบ 20 ปีที่สหราชอาณาจักรคืนฮ่องกงให้ประเทศจีน ท่ามกลางผู้ประท้วงที่ยังออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

 

     เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน เป็นประธานจัดการเฉลิมฉลองในโอกาสครบ 20 ปีที่สหราชอาณาจักรคืนฮ่องกงให้ประเทศจีน โดยผู้นำจีนปราศรัยต่อนักการเมืองและผู้นำธุรกิจที่เข้าร่วมงานเฉลิมฉลองที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ชื่นชมบทบาทของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงที่มีต่อเศรษฐกิจจีน โดยนายสี ระบุว่า ฮ่องกงได้พัฒนาจากหมู่บ้านประมงที่ไร้ความโดดเด่น จนกลายเป็นมหานครสากลอันยิ่งใหญ่ และย้ำว่าฮ่องกงยังไปได้ไกลกว่านี้อีก


     ระหว่างที่งานเฉลิมฉลองดำเนินไปตลอดคืนนั้น บรรยากาศในฮ่องกงค่อนข้างตึงเครียด รัฐบาลระดมตำรวจหลายพันนาย คุมเข้มความปลอดภัยทั่วฮ่องกง เพื่อควบคุมไม่ให้สถานการณ์ประท้วงบานปลาย หลังประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวกันบริเวณใกล้กับศูนย์การประชุม ที่นายสี จิ้น ผิง เป็นประธานจัดงานเฉลิมฉลอง 

     บรรดาผู้ประท้วงตะโกนต่อต้านรัฐบาลจีนที่ปกครองฮ่องกงอย่างทรราช พร้อมเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวผู้ประท้วงหลายคนที่ตำรวจยังควบคุมตัวอยู่ รวมถึงนายหลิว เสี่ยวโป ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง และถูกคุมขังอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่นายโจชัว หว่อง แกนนำผู้ประท้วงที่ได้รับการปล่อยตัวออกมาก่อนหน้านี้ ปราศรัยต่อผู้ประท้วงว่า คนที่สร้างความโกลาหลต่อฮ่องกงไม่ใช่พวกเขา แต่เป็นประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงนั่นเอง 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เเสงจันทร์ กันธิยะ


HASTAG : รัฐบาลจีน  สีจิ้น ผิง  ก่อความไม่สงบ  โจชัว หว่อง 

ติดตามข่าวอื่นๆ