ประสบความสำเร็จเกินคาด!! ข้าราชการหนุ่ม ใช้พื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้านพัก ทำบ่อเลี้ยงจระเข้น้ำจืด ส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม (มีคลิป)

ที่จังหวัดยโสธรได้มีข้าราชการหนุ่มตำแหน่งผู้อำนวยการกองการศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ได้ใช้พื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้านพักของตนทำเป็นบ่อเลี้ยงจระเข้ ขนาด 5 x 5 เมตร จำนวน 3 บ่อ เพื่อทำการเลี้ยงจระเข้น้ำจืดส่งจำหน่ายเป็นรายได้เข้าครอบครัวอีกทางหนึ่งโดยได้ทดลองเลี้ยงมานานประมาณ 6 ปี จนประสบความสำเร็จสามารถเลี้ยงจระเข้ให้เจริญเติบโตได้ตามความต้องการของลูกค้าเลี้ยงมา 6 ปี สามารถจับจระเข้ส่งจำหน่ายไปแล้ว 3 รุ่น มีกำไรจากการเลี้ยงจระเข้ไม่ต่ำกว่ารุ่นละ 2 แสนบาท

นายวุฒิชัย วงคำไชย อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 หมู่ 1 บ้านนาแก ตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ชาวบ้านที่เลี้ยงจระเข้ส่งจำหน่าย บอกว่า เนื่องจากภายในชุมชนของตนเองต่างมีญาติพี่น้องที่พากันทำฟาร์มเลี้ยงไก่และในแต่ละวันตนเห็นว่ามีไก่ตายเป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่เจ้าของก็จะเอาไปฝังดินทิ้งตนจึงมีแนวคิดที่จะใช้ประโยชน์จากซากไก่ตายจึงได้ทดลองนำจระเข้น้ำจืดมาทดลองเลี้ยงดูโดยเริ่มแรกได้ลงทุนซื้อลูกจระเข้ที่มีอายุประมาณ 1 ปีเศษๆมาเลี้ยงในราคาตัวละ 2,500 บาท จำนวน 50 ตัว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงอยู่ประมาณ 1 ปี ก็สามารถจับส่งขายได้ในราคาตัวละ7,000 บาท โดยมีซากไก่ตายจากฟาร์มไก่ในชุมชนเป็นอาหารของจระเข้ ซึ่งไม่ต้องซื้อแต่อย่างใดแต่บางช่วงที่ซากไก่ไม่พอเลี้ยงจระเข้ก็จะสั่งซื้อไก่สดกับตัวแทนจำหน่ายไก่สดนำไปเป็นอาหารของจระเข้ หลังจากนั้นก็ได้เลี้ยงจระเข้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ส่งขายจระเข้ไปแล้ว 3 รุ่น ได้กำไรรุ่นละไม่ต่ำกว่า 2แสนบาท ส่วนลูกจระเข้ที่นำมาเลี้ยงจะสั่งซื้อมาจากฟาร์มเลี้ยงในจังหวัดพิษณุโลกในราคาตัวละ 1,800 บาท ปัจจุบันในบ่อเลี้ยงของตนมีจระเข้ทั้งหมดกว่า120 ตัว แยกเป็นจระเข้ที่ตัวโตอายุประมาณ 4 ปี เพื่อเตรียมทำเป็นพ่อพันธุ์ จำนวน 13 ตัว ส่วนที่เหลือจะเป็นจระเข้ที่มีอายุประมาณ 1 ปี การให้อาหารจะให้ทุก 4 วัน ครั้งละประมาณ 20 กิโลกรัม ตลาดการจำหน่ายปัจจุบันจระเข้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากเพราะทุกส่วนของจระเข้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นหนัง หรือเนื้อก็สามารถทำเป็นอาหารรับประทานได้ ในแต่ละวันจึงมีลูกค้าที่สนใจโทรศัพท์เข้ามาสั่งจองจระเข้ของตนอย่างต่อเนื่อง แต่การเลี้ยงจระเข้ก็ไม่สามารถที่จะจับจระเข้ส่งขายได้ทุกวันเพราะต้องใช้เวลาในการเลี้ยง 2-3 ปี จึงจะสามารถจับจระเข้ส่งขายได้ ปัจจุบันการซื้อ-ขาย จระเข้จะจำหน่ายเป็นเซนติเมตร ในราคาเซนติเมตรละ 40 บาท สำหรับจระเข้บ่อรวม ซึ่งจะวัดตามความยาวของลำตัวจากหัวถึงหาง แต่ถ้าเป็นจระเข้แยกบ่อจะจำหน่าย เชนติเมตรละ 200 บาท จะวัดรอบหน้าอกของจระเข้


 

ขณะที่นายพรพิเชษฐ์ ปัญญา ประมงอำเภอคำเขื่อนแก้ว บอกว่า การเลี้ยงจระเข้ส่งจำหน่ายถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งแต่ในยโสธรไม่ค่อยมีเกษตรกรนิยมเลี้ยงมากนักเพราะต้องใช้เวลาเลี้ยงที่ค่อนข้างนานและต้องมีเงินทุนในการดูแลเลี้ยงดู ซึ่งในพื้นที่อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร มีเกษตรกรที่เลี้ยงจระเข้อยู่เพียงแค่ 2 ราย เท่านั้น ทั้งจังหวัดยโสธรมีเกษตรกรที่เลี้ยงทั้งหมด จำนวน 8 ราย แต่ตนก็ได้กำชับให้เกษตรกรที่เลี้ยงจระเข้ได้เข้มงวดดูแลบ่อเลี้ยงให้ดีหมั่นดูแลบ่อเลี้ยงให้มีความแข็งแรงเพื่อป้องกันไม่ให้จระเข้หลุดลอดออกจากบ่อเลี้ยงได้อีกทั้งต้องป้องกันห้ามให้บุคคลอื่นเข้าใกล้บ่อเลี้ยงโดยเด็ดขาดเพื่อป้องกันอันตรายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้

 

ภาพ/ข่าว ไพรทูล บุญมา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยโสธร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายไพฑูล บุญมา


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ