หวิดวางมวย...!!!หนุ่มโวยโดนข้อหา"ปิดบังซ่อนเร้นป้ายทะเบียน"ถามกลับแบบนี้ผิดเหรอ...ขอดูหลักฐานกลับคุณตำรวจอะไรก็ไม่มี เลขหมวกก็ไม่มี โว๊ะ

ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิป ตำรวจกำลังจะเขียนใบสั่ง โดยระบุข้อความว่า จราจรขี่วนมาหลายรอบ..ได้เจอเจ้าของรถซะที #กรอบทะเบียนผิดระเบียบกรมขนส่งนะครัช #จ่ายค่าปรับมาซะดีๆ

[@เจ้าของคลิป] โพสต์ว่า.. พฤติกรรม ตร.จร.ย้ายมาใหม่โดยทราบมาว่าพึ่งย้ายมาจากเมืองกรุง ... เห็นว่าเหตุเกิดอยู่แถวพื้นที่ สภ.ท่าเรือ กาญจนบุรี ...ทราบข้อมูลมาว่า พยายามวนรถไปหลายรอบจนเจอเจ้าของรถเพื่อจะยึดใบขับขี่ เมื่อพฤติกรรมความผิดเกี่ยวกับป้ายทะเบียนรถซึ่งเป็นเรื่องกฎกระทรวงฯ(คมนาคม) ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมการขนส่งฯ ... ก็ควรแจ้งให้ จนท.ขนส่งฯดำเนินการมากกว่ามั้ย


สรุปใจความสำคัญคือ หนุ่มเจ้าของคลิป โดยข้อหาบอกแผ่นป้ายซ่อน ขอบกรอบเป็นสี แต่เจ้าของบอกมันเป็นแบบกันน้ำแต่ ตำรวจก็ยังไม่ยอม ขอใบขับขี่ไปพร้อมยึด แต่ก็เหลืบไปเห็นก็เลยขอดูหลักฐาน ชื่อ แถมเห็นที่หมวกก็ไม่มีเลข

ขณะที่ในเพจ เพจ สายตรงกฎหมาย ก็ออกมาระบว่า...

หลังจากเถียงกันมานานว่า กรอบป้ายกราฟฟิก ผิดกฎหมายหรือไม่ จนมีหน่วยงานรัฐออกมาบอกว่าผิดกฎหมาย เราจึงไปศึกษาเรื่องนี้มา เหตุที่ไปศึกษา ไม่ใช่เพื่อจะให้คนหันมาใช้กรอบกราฟฟิก แต่เห็นว่า มันเป็นปัญหา ซึ่งหน่วยงานรัฐควรจะแก้ไข

ทำไมผมถึงบอกว่า การใช้กรอบกราฟฟิกถึงไม่ผิด มาดูเหตุผลกัน
1 กฎกระทรวง กำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี 2554 ข้อ 5 วรรค 2 ระบุว่า “...ต้องไม่นำวัสดุหรือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะก่อให้เกิดแสงสว่างหรือเรือกแสงหรือไม่ก็ตาม มาปิด บัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ จนไม่สามารถมองเห็นทั้งหมดหรือแต่บางส่วนของตัวเลขหรือตัวอักษรนั้น

จะเห็นได้ว่า กฎหมายมีหลักการคือ ถ้าเอาอะไรมาปิดจนมองไม่เห็นตัวเลขหรือตัวอักษร ถึงจะผิดกฎหมาย ถ้ายังมองเห็นตัวเลขหรือตัวอักษรชัดเจน มันจะผิดกฎหมายได้อย่างไร? แน่นอน มันไม่ผิดกฎหมาย

2 กฎหมายเขียนไว้ชัดเจนแบบนี้แล้ว ทำไมยังต้องมาเถียงกันว่าผิดกฎหมายหรือไม่ เป็นเพราะมีคนพยายามจะทำให้มันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ก็เลยจะเอากฎหมายอื่นมาตีความให้มันผิดกฎหมาย ก็เลยมีข้อโต้เถียงเกิดขึ้น โดยมีคนอ้างว่า อาจจะผิดฐานปลอมเอกสาร ข้อนี้ง่ายมากเลย กฎหมายอาญาต้องตีความเคร่งครัด คุณจะตีความให้เป็นผลร้ายกับประชาชนไม่ได้ ไม่ผิดคือไม่ผิด จะมาบอกว่าผิดได้ไง

3 หลักการของกฎหมายจะเอาผิดได้ จะต้องมีกฎหมายบัญญัติว่าเป็นความผิด และกำหนดโทษไว้ ในส่วนนี้ไม่มีกฎหมายใดบัญญัติว่าเป็นความผิด มันจึงไม่ผิดกฎหมาย

4 จะผิดฐานปลอมเอกสารหรือไม่นั้น ในเมื่อไม่ได้เอาแผ่นป้ายไปขีดเขียนลาย แต่เป็นการเอากรอบมาครอบทะเบียน จึงไม่ใช่เรื่องปลอมเอกสาร ไม่ผิดฐานปลอมเอกสาร

5 เมื่อกฎหมายมีช่องว่าง ต้องยกประโยชน์ให้จำเลย จะไปตีความให้ผิดไม่ได้ ไอ้ที่มาเถียงกันก็เพราะกฎหมายไม่ชัดเจนไง เมื่อกฎหมายไม่ชัดเจน ต้องปล่อยจำเลยไป

6 หน่วยงานรัฐ ไม่ใช่ศาลนะครับ กฎหมายไม่ชัดเจน จะมาตัดสินเองได้ไง ต้องไปให้ศาลตัดสินโน่น

เรื่องนี้ เมื่อไม่มีกฎหมายกำหนดว่าเป็นความผิด จึงไม่เป็นความผิด ถ้าจะเอาผิด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรออกกฎหมายมาให้ชัดเจน จะมาตีความกฎหมายเดิมเพื่อจะให้เป็นความผิดเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

สรุปว่า ปัจจุบันการใช้ป้ายกราฟฟิกไม่เป็นความผิด ใครโดนจับแนะนำให้ต่อสู้คดีในศาลได้ครับ....

เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย


HASTAG : ข้อหาปิดบังซ่อนเร้น  หวิดวางมวย 

ติดตามข่าวอื่นๆ