ดั่งบุญญานิหาร !!! "จระเข้ 2 ตัว" ขึ้นมาฟ้อง ในหลวง ร.9 เหตุผู้ว่าไม่ยอมไปตรวจท้องที่ !!! จากคำบอกเล่าของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ นายกผู้ตามเสด็จ !!!

เรื่องนี้เป็นเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งจากบุคคลที่น่าเชื่อถือได้ ซึ่งเล่าให้กับ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ฟัง บุคคลที่น่าเชื่อถือผู้นั้นก็คือ คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ราชองครักษ์คนสนิทของ ในหลวง ร.9 และที่  ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เชื่อเรื่องบุญญานิหารที่เกิดขึ้นของพระองค์ท่านนั่นเพราะ  ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็เคยได้เห็นสิ่งเหล่านี้มาหลายครั้งจนเชื่อจากใจจริง โดยในวันนี้ทางทีมงาน Tnews มีเรื่องเล่าจากหนังสือเล่มหนึ่งของ  ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่เขียนไว้เกี่ยวกับเรื่องราวครั้งตามเสด็จ และจากผู้ใกล้ชิด และเรื่องนี้ที่ คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ เล่าให้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ฟังก็คือเรื่อง "จระเข้สองตัว" ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

คุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ราชองครักษ์คนสนิทของ ในหลวง ร.9 เล่าว่า เมื่อครั้งเสด็จประพาสทางชายพรมแดน ประทับเรือพระที่นั่งเสด็จทอดพระเนตรแม่น้ำโขงฝั่งไทย พอไปถึงตำบลหนึ่ง ผู้ว่าราชการนครพนมเวลานั้น ยืนอยู่ข้างพระองค์ คอยชี้แจง ก็กราบบังคมทูลว่า บ้านนี้เรียกว่าอย่างนั้น ตำบลนี้ชื่ออะไร ราษฎรมีเท่าไหร่ ทำมาหากินอะไร ไปถึงตำบลเรียกว่า วังจระเข้ ก็ทรงพระสรวล มีพระราชดำรัสถามว่า แล้วมีจระเข้ไหม

ผู้ว่าฯ ก็กราบบังคมทูล ไม่มี สมัยนี้มีเรือไฟ เรืออะไร จระเข้คงไม่มีอาศัยอยู่ได้ ก็ต้องหลบหนีไป ก็มีพระราชดำรัสว่า เสียดายจริง ฉันยังไม่เคยเห็นจระเข้ที่มันอยู่ตามธรรมชาติ  พอมีพระราชดำรัสขาดพระโอษฐ์เท่านั้น จระเข้ขึ้น 2 ตัว ก็ทรงพระสรวล ชี้ให้ผู้ว่าฯ ดูว่า เห็นไหม ผู้ว่าฯ คืนนั้นกลับมาจากจวนแล้วเมา บอกว่ากับคุณหลวงสุรัตน์ณรงค์ ว่า “จระเข้มันทำเสีย ท่านก็เลยจับได้ว่า ไม่ได้ไปตรวจท้องที่”


สิ่งที่ไม่น่ามีแต่กลับมี สิ่งที่ไม่น่าเกิดขึ้นกลับเกิดขึ้น บ่อยมากในสิ่งรอบตัวพระองค์ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเองแบบเหนือธรรมชาติ นั่นอาจจะเป็นเพราะบุญญานิหาร ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องด้วยพระองค์ทรงทำแต่ความดี เป็นพ่อพระของปวงชนชาวไทย จึงทำให้ไม่แปลกใจเลยที่สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นรอบตัวของพระองค์

อ้างอิงข้อมูลจาก - หนังสือ คึกฤทธิ์พูด ฉบับรวมปาฐกถา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไญยิกา เนื่องจำนงค์


HASTAG : จระเข้ 2 ตัว  คึกฤทธิ์ ปราโมช  รัชกาลที่ 9  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 

ติดตามข่าวอื่นๆ