ลือหนักมาก!! “เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ” อดีตมกุฎราชกุมาราอุฯ โดนห้ามออกนอกราชอาณาจักร และกักบริเวณ อิหร่านชี้ “รัฐประหารเงียบ”

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ ถูกสั่งห้ามเสด็จออกนอกราชอาณาจักร และถูกกักบริเวณอยู่ในพระตำหนัก ในเมืองเจดดาห์ ริมฝั่งทะเลแดง ขณะที่ทางการซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าว

 

 

สื่อต่างประเทศ รายงานข่าว กรณี เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยซาอุดีอาระเบีย มานาน และที่ผ่านมานั้นทางสหรัฐฯ ก็ได้ชื่นชมเขาเป็นอย่างยิ่ง จากกรณีที่มีการปราบปราม กลุ่มอัลกออิดะห์ในซาอุดีอาระเบีย ระหว่างปี พ.ศ. 2546 - 2549 และได้ถูกปลดออกจากทุกตำแหน่งรวมถึงตำแหน่งมกุฎราชกุมาร โดยมีการแต่งตั้ง เจ้าชายโมอัมเหม็ด บิน ซัลมาน ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และประธานคณะกรรมการปฏิรูปเศรษฐกิจ ขึ้นมาเป็นมกุฎราชกุมาร

 

ในขณะที่ทางนิวยอร์ก ไทม์ส รายงานข่าว โดยอ้างแหล่งข่าวว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน นาเยฟ ถูกสั่งห้ามเสด็จออกนอกราชอาณาจักร และถูกกักบริเวณอยู่ในพระตำหนัก ในเมืองเจดดาห์ ริมฝั่งทะเลแดง ขณะที่ทางการซาอุดีอาระเบีย แจ้งว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าว

 


 


 

ขณะที่อิหร่านวิจารณ์การที่กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียทรงแต่งตั้งพระราชโอรสขึ้นเป็นมกุฎราชกุมาร คือการรัฐประหารเงียบ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงควบทั้งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงกลาโหม ทรงเคยมีพระราชดำรัสว่า ควรย้ายสมรภูมิ ไปที่อิหร่าน เรียกเสียงประณามอย่างหนักจากอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ว่าการที่บุคคลกล่าวเช่นนั้นสะท้อนการมีทัศนคติที่โง่เขลาต่อจากนั้นเมื่อช่วงต้นเดือนนี้เกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงเตหะราน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน และอิหร่านกล่าวหาเป็นฝีมือของซาอุดีอาระเบีย

 

ต่อจากนี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงมีพระราชสถานะเป็นผู้ปกครองสูงสุดในทางพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย และนโยบายด้านความมั่นคงของซาอุดีอาระเบียนับจากนี้จะเพิ่มการเป็นสายเหยี่ยว แม้สอดคล้องกับนโยบายตะวันออกกลางของสหรัฐฯ แต่จะทำให้การเมืองในภูมิภาคที่ขาดเสถียรภาพอยู่แล้วยิ่งสั่นคลอนมากขึ้นอีก เพราะการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังสะท้อนความขัดแย้งและรอยร้าวในราชวงศ์ซาอุดที่เด่นชัดขึ้นนั่นเอง
ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ซาอุดีอาระเบีย  อิหร่าน 

ติดตามข่าวอื่นๆ