มิตรใหม่มาแล้ว!! “จีน” ขนปืน เครื่องกระสุน มูลค่ากว่า 50 ล้านหยวน สนับสนุน “ฟิลิปปินส์” เด็ดหัวก่อการร้ายมาอูเต “ย้ำ” ล็อต 2 กำลังจะตามมา

กองทัพฟิลิปปินส์ ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ ต่อสู้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว ในการขับไล่กลุ่มมาอูเต ให้พ้นจากเมืองมาราวี แต่ก็ถูกกลุ่มนักรบโต้ตอบอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดนั้นพบกว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คนในเหตุสู้รบกันครั้งนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณี จีน ได้ส่งมอบปืนหลายชนิด อาทิปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนไรเฟิลซุ่มยิง และเครื่องกระสุน มูลค่ากว่า 50 ล้านหยวน แก่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปิน์ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต แนวร่วมของกลุ่มไอเอส ที่ได้บุกยึดเมืองมาราวี มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา

ผู้นำฟิลิปปินส์ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการส่งมอบอาวุธ ซึ่งมีมูลค่าราว 50 ล้านหยวน ว่านี้เป็นความสัมพันธ์ และมิตรภาพใหม่ที่เกิดขึ้นระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ ขณะที่ทางด้านเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงมะนิลา ซึ่งเข้าร่วมส่งมอบอาวุธอย่างเป็นทางการ เผยว่าอาวุธชุดที่ 2 จะมีการส่งมอบในเร็ว ๆ นี้ แม้จะเป็นการบริจาคที่ไม่มากนัก แต่มันคือความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ ในวาระยุคสมัยใหม่แห่งความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 กองทัพ และขณะเดียวกันจีนอยากแสวงหาความเป็นไปได้ที่จะซ้อมรบร่วมกัน แบ่งปันข่าวกรองและซ้อมรบร่วมทางทหารในขอบเขตของการต่อต้านก่อการร้าย


ขณะที่ทางด้านกองทัพฟิลิปปินส์ ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ ต่อสู้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว ในการขับไล่กลุ่มมาอูเต ให้พ้นจากเมืองมาราวี แต่ก็ถูกกลุ่มนักรบโต้ตอบอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยล่าสุดนั้นพบกว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คนในเหตุสู้รบกันครั้งนี้ ในนั้นเป็นนักรบ 290 คนและทหาร 70 นาย ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ของประชากรทั้งหมดราว 300,000 ของเมืองมาราวี ได้หลบหนีออกไปแล้วและพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองเหลือแค่ซากปรักหักพัง


  

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาอูเต  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย  ประเทศจีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ