อีกไม่นานชนะแน่!! กองทัพฟิลิปปินส์ ยืนยัน “สองพี่น้องมาอูเต” ถูกสังหารแล้ว แต่ยังมีชาวบ้านถูกจับเป็นตัวประกันนับร้อย

นอกจากกลุ่มมาอูเต จะต้องขาดผู้นำทัพในการต่อสู้แล้วขณะนี้ทางกลุ่มกำลังเกิดปัญหาคือการสูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ กระสุนปืน และที่สำคัญคือจำนวนนักรบที่ลดลงอย่างมาก นับตั้งแต่เริ่มบุกยึดเมืองมาราวีมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 400 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักรบของกลุ่มมาอูเต

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการสู้รบระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์ กับกลุ่มก่อการร้ายมาอูเต หลังผ่านระยะเวลาหยุดยิง 8 ชั่วโมงไปแล้ว ความพยายามยึดคืนเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ก็ได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง โดยการเปิดเผยของทาง พันโทโฮอาร์ เออร์เรรา โฆษกกองกำลังเฉพาะกิจ กองทัพฟิลิปปินส์ ได้แถลงว่า ขณะนี้ กลุ่มมาอูเต ซึ่งเป็นกลุ่มแนวร่วมของกลุ่มไอเอส กำลังประสบปัญหาอย่างหนักเนื่องจากขาดผู้นำในการต่อสู้ เพราะสองพี่น้องมาอูเต ผู้นำเดิมนั้นได้ถูกสังหารในการสู้รบครั้งนี้แล้ว นอกจากนั้นแล้วคำแถลงยังยืนยันว่า อีกไม่นานทางด้านกองทัพฟิลิปปินส์จะกำชัยชนะในการสู้รบและยึดมาราวี คืนได้อย่างแน่นอนนอกจากกลุ่มมาอูเต จะต้องขาดผู้นำทัพในการต่อสู้แล้วขณะนี้ทางกลุ่มกำลังเกิดปัญหาคือการสูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ กระสุนปืน และที่สำคัญคือจำนวนนักรบที่ลดลงอย่างมาก นับตั้งแต่เริ่มบุกยึดเมืองมาราวีมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 400 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักรบของกลุ่มมาอูเต

ขณะที่มีการเปิดเผยว่าบาทหลวงเทเรสซิโต้ ชิโต้ ซูกาน็อบ จากวิหารเซนต์แมรีที่ถูกกลุ่มมาอูเตจับตัวไปเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ยังมีชีวิตอยู่และเป็นหนึ่งในตัวประกันโล่มนุษย์ร่วมกับชาวบ้านราว 100 คน

 ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ