“มาราวี” สมรภูมิรบแห่งใหม่ของก่อการร้าย น่ากลัวกว่าที่คิด

มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 400 คน โดยราว 2 ใน 3 เป็นกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีนักรบต่างชาติจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และภูมิภาคเชชเนียในรัสเซียรวมอยู่ด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเสียชีวิตอย่างน้อย 69 นาย และพลเรือนอีกอย่างน้อย 85 คน นอกจากนี้ประชาชนทั้งในเมืองมาราวีและพื้นที่ใกล้เคียงรวมราว 300,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่

 

ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 8 ชั่วโมง เนื่องในวันอีดิลฟิตรีหรือวันฮารีรายอ เฉลิมฉลองการสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์กับกลุ่มกบฏมาอูเต ที่ได้บุกยึดเมืองมาราวี มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงเวลาหยุดยิงชั่วคราวคือข้อตกลงด้านมนุษยธรรมระหว่างทั้งสองฝ่าย เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้นำทางศาสนาให้ความช่วยเหลือประชาชนซึ่งยังติดค้างอยู่ในพื้นที่ โดยกองทัพฟิลิปปินส์ ได้ แจ้งว่า กลุ่มผู้นำทางศาสนาสามารถให้ความช่วยเหลือพลเรือน 5 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิงพร้อมบุตรสาววัย 16 เดือนออกจากเมืองมาราวีได้อย่างปลอดภัย

แต่หลังจากครบกำหนดเวลา 8 ชั่วโมง ในการหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายก็เข้าสู่สมรภูมิรบอีกครั้ง ซึ่งการสู้รบระลอกใหม่เกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ ที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่ง ถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 400 คน โดยราว 2 ใน 3 เป็นกลุ่มคนร้าย ซึ่งมีนักรบต่างชาติจากมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และภูมิภาคเชชเนียในรัสเซียรวมอยู่ด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเสียชีวิตอย่างน้อย 69 นาย และพลเรือนอีกอย่างน้อย 85 คน นอกจากนี้ประชาชนทั้งในเมืองมาราวีและพื้นที่ใกล้เคียงรวมราว 300,000 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่

 

 


 

เหตุการณ์ในมาราวี คงจะไม่ยุติเสียง่าย ๆ เสียแล้ว เกรงแต่จะลุกลามบานปลาย คล้ายสถานการณ์ในอิรัก และ ซีเรีย ที่ต้องใช้เวลาหลายปี ก็ไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นจริง ฟิลิปปินส์ จะกลายเป็นสมรภูมิรบแห่งใหม่ของกลุ่มก่อการร้าย แทนพื้นที่ตะวันออกกลาง อย่างเต็มตัว ซึ่งบอกได้คำเดียวว่า ดูแล้วน่ากลัวกว่าที่เคยคิด

 
ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : มาราวี  ฟิลิปปินส์  ก่อการร้าย 

ติดตามข่าวอื่นๆ