โดนจัดหนัก!! เรือรบ และ เรือดำน้ำรัสเซีย ดาหน้ายิงขีปนาวุธ ถล่มหน่วยบัญชาการ และ คลังอาวุธไอเอสในซีเรีย จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (คลิป)

แถลงการณ์จากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่าเรือฟริเกตแอดไมรัล เอสเซน,เรือแอดไมรอล กรีกอโรวิชและเรือดำน้ำกราสโนดาร์ของกองทัพเรือรัสเซีย ที่ประจำอยู่ในน่านน้ำสากลทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยิงขีปนาวุธรวม 6 ลูกยังที่มั่นหลักๆของกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ในซีเรีย ระบุว่าหน่วยบัญชาการและคลังอาวุธของกลุ่มไอเอสในจังหวัดฮามาได้รับความเสียหาย รัสเซียได้แจ้งตุรกีและอิสราเอลให้ทราบล่วงหน้าก่อนการยิงขีปนาวุธโจมตี

 

การยิงขีปนาวุธครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดต่อเนื่อง หลังเครื่องบินรบของสหรัฐฯยิงเครื่องบินรบรุ่นSu-22 ลำหนึ่งของซีเรียตกเมื่อวันอาทิตย์ นับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯยิงเครื่องบินรบซีเรียนับตั้งแต่เริ่มปราบปรามกลุ่มไอเอสในซีเรียเมื่อปี 2557 เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังเหตุปะทะกันมาหลายครั้งระหว่างกองกำลังรัฐบาลซีเรียกับกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย(เอสดีเอฟ) ซึ่งเป็นกองกำลังฝ่ายต่อต้านซีเรียที่สหรัฐฯให้การสนับสนุน เหตุเกิดในพื้นที่ตอนใต้ของเมืองตักบาห์ ซีเรีย

 


 


 

 


ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯชี้แจงว่าก่อนเกิดเหตุ สหรัฐฯสังเกตพบความเคลื่อนไหวคือ กองกำลังรัฐบาลซีเรีย พร้อมรถถัง ปืนใหญ่และรถทหารรุกคืบเข้าไปยังที่มั่นของหน่วยเอสดีเอฟ เป็นเหตุให้พันธมิตรที่มีสหรัฐฯเป็นแกนนำต้องใช้ระบบสื่อสารด่วนของทหารเพื่อประสานงานกับกองทัพรัสเซีย เพื่อขอให้รัสเซียสั่งการให้กองกำลังรัฐบาลซีเรียถอยออกไป แต่ไม่เป็นผล พันธมิตรจึงใช้กำลังโจมตีเครื่องบินรบซีเรียดังกล่าวซึ่งบินเข้าไปใกล้ที่มั่นฝ่ายต้านซีเรีย สกัดกั้นการรุกคืบเข้าไปของกองกำลังรัฐบาลซีเรียได้สำเร็จ

 
ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สถาพร เกื้อสกุล


HASTAG : ซีเรีย  ขีปนาวุธ  ไอเอส  รัสเซีย 

ติดตามข่าวอื่นๆ