ว้าว...สุดยอด!! สุโขทัยพบทุเรียนยักษ์พันธุ์จระเข้ อายุ 220 ปี รสชาติสุดเลิศ ใครได้ลองแล้วจะติดใจแต่ขอบอกจองปีนี้จะได้กินปีหน้า (มีคลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 7 บ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย นายสวัสดิ์ จันทร์สี อายุ 57 ปี  เป็นเจ้าของสวนทุเรียน ปลูกทุเรียนหลายพันธ์ ทั้งหมอนทอง และหลงลับแล นอกจากนี้ยังมีมีต้นทุเรียนโบราณที่โดดเด่นอีกสายพันธุ์หนึ่งชื่อว่าทุเรียนพันธุ์จระเข้  มีอายุกว่า 200 ปี

นายสวัสดิ์ เจ้าของต้นทุเรียนพันธุ์จระเข้ดังกล่าว เล่าให้ฟังว่าต้นทุเรียนต้นนี้ พ่อของแม่ยายชื่อนายมูล ไหวคิด  ซึ่งเคยรับราชการเป็นทหาร ไปปฎิบัติหน้าที่แถวชายแดนซึ่งติดกับฝั่งพม่า ได้เข้าไปในป่าและเจอทุเรียนตกอยู่ใต้ต้น มีรูปทรงลูกใหญ่ พลูสวยมองดูเหมือนหลังจระเข้ จึงได้นำมาแกะกินปรากฏว่ารสชาติอร่อยหวานถูกปาก จึงได้นำเม็ดทุเรียนกลับมาปลูกที่บริเวณหมู่ 7 บ้านห้วยตม ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จำนวน 1 ต้น ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2340 ซึ่งปัจจุบันทุเรียนต้นนี้มีอายุ 220 ปี และลำต้นมีขนาดใหญ่ถึง 3 คนโอบ


ส่วนที่ชาวบ้านเรียกว่าทุเรียนต้นนี้ว่าทุเรียนพันธุ์จระเข้นั้นเนื่องจากรูปร่างคล้ายกับหลังจระเข้จึงได้เรียกว่าทุเรียนพันธุ์จระเข้ ซึ่งปัจจุบันตนได้พยายามขยายพันธุ์ต่อ แต่ขยายกิ่งพันธุ์ได้น้อย สำหรับทุเรียนพันธุ์จระเข้เป็นทุเรียนที่หาทานได้ยาก รสชาติจะหวานหอม เนื้อแน่น ส่วนราคาขายจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 500 บาท ลูกหนึ่งจะมีน้ำหนักประมาณ  5 กิโลกรัม ปีนี้ทุเรียนต้นนี้ออกลูกเพียง 8 ลูกเท่านั้น  ใครที่เคยได้กินจะติดใจรสชาติ ถึงกับสั่งจองกันล่วงหน้า แต่ขอบอกว่าจองปีนี้จะได้กินในปีหน้า ใครสนใจโทรจองได้ที่โทรศัพท์ หมายเลข 084-6196495

ข่าว/ภาพ  นิเวช  กิจภพเลิศศิลป์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายนิเวช กิจภพเลิศศิลป์


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ