ชัยนาท!! เตรียมเปิดศึกจ้าวสายน้ำลุ่มเจ้าพระยา ชิงถ้วยพระราชทาน ในหลวง ร.9 - สมเด็จพระเทพฯ

จังหวัดชัยนาท ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลพบุรี  เทศบาลตำบลบ้านกล้วย วัดพระยาตาก และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  เตรียมจัดงานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2560 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน ถึงวันที่ 9 กรกฎาคม 2560 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท และหน้าวัดพระยาตาก ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท

 

นายชวพล พันธุมรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า  ประเพณีการแข่งเรือยาวเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนคนไทยที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำ งานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท  ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 และได้จัดติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 20 แล้ว โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่เรือที่ชนะเลิศการแข่งขันประเภท 40 ฝีพายและ 55 ฝีพาย และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่เรือที่ชนะเลิศการแข่งขันประเภท 30 ฝีพาย ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวชัยนาท ชาวเรือ และฝีพายทั่วประเทศ

                ในการแข่งขันเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีการแข่งเรือยาวของจังหวัดชัยนาท ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าเกษตร สินค้าโอทอป และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท  ซึ่งในปีนี้จะมีเรือยาวจากทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากถึง 32 ลำ   โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย.60 บริเวณเขื่อนเรียงหิน เริ่มตั้งแต่เวลา 8.00 น. มีพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ไหว้แม่คงคา และสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 และในเวลา 16.00 น. มีขบวนแห่พิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานและมีพิธีเปิดงาน 


 ส่วนการแข่งขันเรือยาว จะมีการแข่งขัน 2 วัน คือในวันที่ 8 ก.ค.60 เป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกและชิงชนะเลิศประเภท 40 ฝีพาย บริเวณลำน้ำหน้าวัดพระยาตาก ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท  และในวันที่ 9 ก.ค.60 เป็นรอบชิงชนะเลิศประเภท 30 ฝีพาย และ 55 ฝีพาย บริเวณลำน้ำหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท  ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ภายในงานตลอด 10 วัน จะมีการจำหน่ายสินค้าเกษตร สินค้าราคาถูก สินค้าโอทอป  มหกรรมอาหารอร่อย การแสดงนิทรรศการของส่วนราชการ และ การแสดงคอนเสริ์ตของศิลปิน ซึ่งเปิดให้ชมฟรีตลอดงาน   จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชมและร่วมเชียร์การแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดชัยนาทชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามแรกแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา  

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชัยนาท

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ